Làm mẹ - "khóa đào tạo lãnh đạo" của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

0 Yến Chi (Theo Washington Post)
ANTD.VN - Rất lâu trước khi trở thành Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi đã “điều hành” một ngôi nhà gồm 5 đứa trẻ ở San Francisco. Sinh 5 con trong vòng 6 năm, bà đã vất vả nuôi dạy lũ trẻ bằng sự kết hợp giữa tình yêu, sự khuyến khích và cả dùng mẹo nữa. Đó là công việc quan trọng, mệt mỏi và thú vị nhất trong cuộc sống của bà nhưng hóa ra sau này trở nên rất hữu ích trong sự nghiệp chính trị. 

 ảnh 1Bà Nancy Pelosi sửa sang mái tóc cho cháu gái Bella Kaufman trong Văn phòng của mình ở tòa nhà Quốc hội

Tháng trước, Nancy Corinne Prowda đang xem tivi thì thấy mẹ của mình, bà Nancy Pelosi xuất hiện trên màn hình. Khi đó, bà Pelosi đã khuyên Tổng thống Trump hoãn phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội trong bối cảnh Chính phủ đóng cửa và Tổng thống đã phản ứng lại bằng cách hủy bỏ chuyến đi của bà đến một khu vực chiến sự. Khi phóng viên hỏi liệu có phải ông Donald Trump phản ứng kiểu trả đũa? “Tôi không nghĩ rằng Tổng thống nhỏ mọn như vậy. Bạn có nghĩ vậy không?”, bà Pelosi đối đáp.

Nhìn phản ứng của mẹ, Prowda lập tức hồi tưởng về thời thơ ấu của mình. Cô nhớ đó là khuôn mặt nổi cáu của mẹ khi Prowda và các anh chị em trốn việc nhà hay lén xem bộ phim không được phép. Những lời khiển trách của bà Pelosi hiếm khi ầm ĩ nhưng rất thấm. “Nó khiến bạn cảm thấy tồi tệ vì đã làm điều đó. Mẹ tôi có cách nói chuyện trúng đích mà không làm mất mặt người đối diện”.

Bà Nancy Pelosi tin rằng quãng thời gian chăm sóc 5 người con là chương quan trọng của cuộc đời và giúp bà trở thành nhà lãnh đạo như ngày hôm nay: Một trong những người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử nước Mỹ và là người đầu tiên giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ. “Chăm sóc con cái là một trong những điều khó khăn nhất”, bà Pelosi từng nói. Và bà hy vọng rằng xã hội sẽ bắt đầu xem việc nuôi dạy con cái như một “ngôi sao vàng” trong bất kỳ hồ sơ lý lịch nghề nghiệp nào.

Hiện giờ, ở tuổi 78, bà Pelosi vẫn đang làm việc một cách tích cực trước những thử thách lớn nhất. Đó chính là thử thách từ một vị Tổng thống bướng bỉnh, cứng đầu, một Quốc hội mới có rất nhiều gương mặt mới tuy năng nổ, nhưng bất chấp và chia rẽ. Sứ mệnh của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là một lần nữa, khiến mọi thứ không trở nên hỗn loạn.

Nuôi con - nghề vất vả và quan trọng nhất

Bà Nancy sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị. Mẹ bà là Nancy D'Alesandro, con thứ bảy và là con gái duy nhất của ông Thomas D'Alesandro Jr.  “Big Tommy”, nghị sỹ đảng Dân chủ và từng 3 lần giữ chức Thị trưởng Baltimore. Lớn lên tại khu Little Italy, Nancy đã học được ý nghĩa của việc phục vụ cộng đồng và chăm sóc các cử tri. Nhưng Nancy Pelosi khẳng định, cha mẹ bà là những người có ảnh hưởng lớn nhất với mình.

Bà kết hôn với người yêu thời đại học, Paul Pelosi, vào năm 1963 và 1 năm sau, họ có con đầu lòng. Đến cuối năm 1970, họ có 5 con: 4 con gái và 1 con trai. Xoay xở với 5 người con sinh liền nhau có nghĩa là khả năng sắp xếp tổ chức của bà luôn ở mức cao. Bữa ăn trưa, các con của bà sẽ tự làm bánh sandwich cho mình và mang đi học. Bàn ăn tối sau khi một bé dọn sạch thì bé khác lập tức bày bát ngũ cốc cho sáng hôm sau. Ngay cả khi còn là trẻ mẫu giáo, chúng đã biết tự giặt quần áo. Nghĩ lại về khoảng thời gian đó, bà cho rằng đó là “cuộc sống tốt đẹp nhất dù có những ngày tồi tệ nhất”. 

ảnh 2Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhiệt liệt ủng hộ việc Tổng thống Donald Trump kêu gọi loại bỏ chính trị trả đũa, chống đối trong Thông điệp Liên bang 2019

Từ nhà bếp bước lên vũ đài chính trị

Chuẩn bị bữa tối, chở con đi học, làm trọng tài phân xử của các con, bà đã tìm được cách làm đủ mọi việc dù được ngủ rất ít. Vậy mà bà cũng dành bất cứ thời gian có thể để tham gia tình nguyện và gây quỹ cho các chính trị gia đảng Dân chủ. Cuối cùng, bà trở thành Chủ tịch của Đảng Dân chủ bang California.

Sau đó, một người bạn tốt của bà, nữ nghị sĩ Sala Burton, bị bệnh ung thư. Phút cuối, bà Burton đã gọi Pelosi đến bên giường bệnh của mình và đề nghị bà tranh cử Quốc hội. Kết quả, bà Pelosi đã giành chiến thắng trong cuộc đua này vào năm 1987. Khi con út của bà bước vào năm cuối trung học, bà đã chuyển đến Washington. Hai mươi năm sau, bà tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ đầu tiên.

Trí tuệ và kỹ năng chính trị bẩm sinh giúp bà trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, nhưng Pelosi nói rằng việc trở thành một người mẹ cũng không kém phần quan trọng. “Điều khiến tôi quyết định đi từ nhà bếp lên đến Quốc hội là khi biết cứ 5 đứa trẻ ở Mỹ thì 1 em sống trong nghèo đói. Tôi không thể chịu đựng được điều đó”.

Có thể nói, khóa đào tạo khả năng lãnh đạo của bà Pelosi diễn ra ngay tại nhà. “Tôi trở nên tràn đầy năng lượng và hiệu quả trong việc sử dụng thời gian và sẵn sàng giao phó cho trẻ em một cách có trách nhiệm. Nó thực sự định hình bạn, không còn gì có thể nghi ngờ điều này”, bà tâm sự. 

 “Bạn đã học được rất nhiều khi nuôi dạy con cái và một người mẹ có thể áp dụng trực tiếp khi trở thành nhà lãnh đạo. Nuôi 5 con một lúc là quãng thời gian không ngừng nghỉ. Dù là trẻ mới biết đi, tuổi đi học hay tuổi vị thành niên thì tất cả những gì bà ấy đã có thực sự là hành trang cho hôm nay”, bà Dee Dee Myers, cựu thư ký báo chí của cựu Tổng thống Bill Clinton và là tác giả của cuốn “Tại sao phụ nữ nên thống trị thế giới” nhận định.

Chiến thuật của bà mẹ đa tài

Vụ dàn xếp việc Chính phủ đóng cửa là một ví dụ điển hình cho bản lĩnh của “bà mẹ đa tài” Nancy Pelosi. Khi đó, Tổng thống Trump đã đột nhiên rời khỏi phòng họp với Chủ tịch Hạ viện sau khi biết rằng bà Nancy cương quyết không chi tiền để xây dựng bức tường an ninh biên giới với Mexico. “Tôi có 5 con và 9 người cháu. Chỉ nhìn là tôi biết cơn giận dữ và bướng bỉnh của một đứa trẻ như thế nào”. Tất nhiên, sau khi nguôi ngoai, ông Trump đã đến Quốc hội phát biểu Thông điệp Liên bang như lời đề nghị của bà và để Chính phủ hoạt động trở lại.

Những thách thức mà nữ Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ phải đối mặt trong những tháng gần đây không chỉ từ Nhà Trắng mà ngay cả từ một số nghị sỹ của đảng Dân chủ, những người đã trúng cử vào mùa thu năm ngoái với lời hứa sẽ hất cẳng sự lãnh đạo của bà. Nhưng bà Pelosi đã quá quen với “chiến thuật” khơi gợi sự hợp tác của các đối thủ. “Bà đã quen với sự hỗn loạn, quen với những người thích khác biệt và nổi trội”, cô con gái lớn thứ hai của bà Pelosi, Christine Pelosi giải thích về khả năng này của mẹ mình.

Cụ thể, Christine nói rằng mẹ mình đã nuôi 5 người con, mỗi người mỗi tính nên thường không để các con tự so sánh với nhau. Ngay cả trong gia đình của họ, mẹ cô đã thực hành phương pháp “liên minh chính trị”, tùy từng lúc mà chia thành các cặp 2-3 hay 1-4 để các con có cảm giác gắn kết nhưng mỗi ngày là một ngày mới và khác biệt. Có lẽ việc tạo ra bầu không khí gắn kết và đặt vị trí xứng đáng cho những thành viên mới trong Quốc hội đã khiến bà nhận được hơn 90% số phiếu bầu để trở lại ghế Chủ tịch Hạ viện của mình.

Bà Pelosi tâm sự, hiện giờ bà còn ngủ ít hơn so với thời nuôi 5 đứa con dưới 7 tuổi. “Nhưng hồi đó, tôi không phải thức dậy để ăn diện. Chỉ cần xỏ quần jean và gội đầu, thậm chí không cần để ý đến bề ngoài”. Giờ thì khác, bà ăn vận lịch sự, hào nhoáng, đeo ngọc trai. Bà hiểu, những bà mẹ ngày nay luôn muốn cân bằng sự nghiệp với nhu cầu của trẻ nhỏ. “Hãy hiểu rõ sức mạnh của chính bạn. Đừng để bất cứ ai giảm bớt một chút thời gian bạn ở nhà... Bởi vì có lẽ không gì mạnh mẽ hơn, định hướng tốt hơn cho bạn về cách sử dụng thời gian, sử dụng quyền lực như ở nhà”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top