Làm giàu từ chất thải

0 Yến Chi ((Theo CNN))
ANTĐ Trong các khu ổ chuột ở Thủ đô Nairobi của Kenya, nhà vệ sinh theo cách nghĩ của mọi người là hố vệ sinh công cộng hoặc “toilet bay” - ý nói là người ta phóng uế xong, cho vào túi và ném ra đường. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh dịch.
ảnh 1
Mô hình nhà vệ sinh tiêu chuẩn Fresh Life là ý tưởng kinh doanh vì môi trường

Để cải thiện điều này, trong một dự án về hệ thống nước thải tại đây, David Auerbach - một thạc sỹ về quản trị kinh doanh của Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) đã tìm ra cơ hội mà một ngày nào đó có thể thu về hàng triệu đô la. Cùng với một nhóm đồng nghiệp là cựu sinh viên MIT và các đối tác Kenya, Auerbach đã thành lập Sanergy - một doanh nghiệp chuyên làm sạch vệ sinh môi trường cho Nairobi. Công ty này thu chất thải của con người trong những nhà vệ sinh tiêu chuẩn trước khi biến nó thành sản phẩm phân hữu cơ có thể bán cho ngành nông nghiệp địa phương.  

“Chỉ riêng Kenya có 10 triệu người sống trong các khu ổ chuột và khoảng 8 triệu người trong số đó không được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ”, Auerbach nói. Sanergy hoạt động theo mô hình lắp đặt một mạng lưới nhà vệ sinh mang thương hiệu Fresh Life (Cuộc sống trong lành) có chi phí xây dựng chỉ khoảng 200 USD tại nhiều điểm trong các khu ổ chuột. Công ty cấp quyền đại lý kinh doanh cho những nhà thầu địa phương với mức phí hợp lý, trong đó những nhà thầu này có quyền thu của khách hàng mỗi lần sử dụng toilet là 5 Shillings. Sau khi được thu về, chất thải được xử lý thành năng lượng điện và một loạt các sản phẩm phân bón hữu cơ để xuất bán cho các nông trại. 

Theo một số chuyên gia, thành công của mô hình kinh doanh như Sanergy một phần do tạo ra cơ hội việc làm cho các doanh nghiệp địa phương và các dịch vụ hấp dẫn cho các cư dân khu ổ chuột. Hiện Sanergy có 42 nhân viên đảm trách các khâu thiết kế, thu gom chất thải, vận hành nhà máy và quản lý, trong đó 34 người là dân Kenya. Đến cuối năm 2013, Sanergy dự kiến sẽ thu đủ chất thải để phát điện sinh học, từ đó bán lại điện cho lưới điện quốc gia Kenya.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top