Kremlin lên tiếng về kế hoạch tái hòa nhập Donbass của Ukraine

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 19-6 dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga chưa có thông tin chi tiết gì về kế hoạch tái hòa nhập Donbass của Ukraine.

ảnh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov

"Còn phải xem kế hoạch của Kiev có những chi tiết gì. Hiện chúng tôi vẫn chưa biết liệu Hiệp định Minsk có tích hợp trong kế hoạch tái hòa nhập Donbass của Kiev hay không", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới hôm 19-6, và nhắc lại rằng, một số khía cạnh của việc tái hoà nhập Donbass đã được nêu trong Hiệp định Minsk.

"Cần phải làm rõ những khía cạnh này được tích hợp đến mức độ nào trong tài liệu đang được soạn thảo ở Kiev", ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 14-6, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã ban hành hướng dẫn dự thảo luật về tái hòa nhập Donbass, trong đó bao gồm một số biện pháp và những bước đi cần thực hiện để đảm bảo sự tái hợp của Donbass và xác định tư cách pháp lý của khu vực.

Theo ông Poroshenko, dự luật dựa trên các điều khoản được ghi trong Hiệp định Minsk.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukriane, bà Irina Lutsenko cho biết, dự luật về tái hòa nhập Donbass sẽ đưa ra quy chế pháp lý đặc biệt cho các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

"Dự luật đang được soạn thảo sẽ nâng cao khả năng phòng thủ quốc gia của Ukraine trong lĩnh vực hoạt động quân sự. Chúng tôi đang xây dựng một chiến lược khôi phục chủ quyền đối với các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk. Ngoài ra, sẽ có sự hòa hợp trong những thay đổi tình hình hiện tại ở Ukraine, phù hợp với Hiệp định Minsk. Điều đó cũng khẳng định rằng, Kiev sẵn sàng ra quyết định và tìm kiếm giải pháp chính trị, ngoại giao", bà Lutsenko nói, đồng thời lý giải thêm rằng, dự luật khi được thông qua sẽ cải thiện tình hình kinh tế xã hội trong khu vực như: giải quyết vấn đề giấy khai sinh, công chứng giấy tờ....

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top