Kinh sợ loài ong khổng lồ, cực độc khiến 42 người vong mạng

0 Thu Việt (Theo Daily Mail)
ANTĐ Các cơ quan chức năng tại Trung Quốc đang nhanh chóng đặt ra các biện pháp đối phó với các tổ ong bắp cày khổng lồ.

Trong thời gian gần đây, tại tỉnh Sơn Tây, phía Bắc Trung Quốc, người dân nhiều thành phố đã bị tấn công bởi loài ong bắp cày có kích thước lớn nhất thế giới.

Cho đến ngày 2/10, tổng số người tử vong do bị ong đốt là 41 người và hiện nay con số đã tăng lên 42. Ngoài ra, ước tính còn có khoảng 1.600 người dân sinh sống trong vùng bị thương do ong đốt.

Dịch ong bắp cày bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc từ khoảng tháng 7, trong đó các thành phố bị loài ong này tấn công mạnh nhất là Angkang, Hanzhong và Shangluo. 

ảnh 1

Các chuyên gia cho rằng đợt dịch khủng khiếp xảy ra vào năm nay tại Trung Quốc có thể là do sự ấm lên bất thường của thời tiết, khiến loài ong bắp cày sinh sôi mạnh mẽ hơn.

Một nạn nhân bị loài ong này đốt cho biết: “Càng chạy thì bày ong càng muốn đuổi theo”. Một người khác kể lại đã bị bầy ong đuổi theo một quãng đường dài tới 200 mét. Các nhà chức trách đã huy động một đội ngũ chuyên viên y tế đông đảo tới để điều trị cho những nạn nhân bị ong đốt. Loài ong bắp cày có nọc cực độc và có thể dẫn tới các chứng sốc quá mẫn hoặc tê liệt chức năng thận ở người bị đốt. 

ảnh 2

ảnh 3
Nạn nhân bị ong bắp cày đốt để lại những vết to như
lỗ đạn, thâm đen khắp người

Chị Mu, một trong những nạn nhân của dịch ong bắp cày, cho biết đã phải điều trị tại bệnh viên trong suốt 2 tháng và trải qua 13 đợt điều trị lọc thẩm tách máu. Chị bị đốt tới 200 vết và hiện tại vẫn không cử động được chân.

Tháng 9 và tháng 10 là mùa sinh sản của loài ong bắp cày khổng lồ có tên khoa học là Vespa Mandarinia này, đồng nghĩa với việc hiện đang là khoảng thời gian chúng hoạt động mạnh mẽ nhất. Loài ong bắp cày to bằng ngón tay cái và rất hung hãn, mỗi ngày có thể bay quãng đường 100 km và tốc độ khoảng 40 km/h.. Chúng thường săn lùng các tổ của loài ong mật để tiêu diệt loài ong mật và xâm chiếm tổ của loài ong bé nhỏ này. Hiện tại, dịch ong bắp cày đang lan sang Pháp và rất có thể sẽ xuất hiện tại Anh.

ảnh 4
Loài ong bắp cày khổng lồ có thể tấn công và tiêu diệt 30.000 con ong mật
chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ

ảnh 5

ảnh 6
Nọc của loài ong này có thể coi là một chất độc thần kinh cực nguy hiểm

ảnh 7
Sau khi tiêu diệt ong mật và các loài ong nhỏ khác, con ong bắp cày trưởng thành sẽ ăn phần đầu, chân, cánh, và mang phần thân về tổ cho những con ong bắp cày còn nhỏ

Các nhà chức trách địa phương đang nhanh chóng tìm ra và thực hiện các biện pháp đẩy lùi dịch ong bắp cày. Bước đầu, các nhân viên sẽ được trang bị quần áo bảo hộ và dùng lửa để tiêu diệt loài ong bắp cày cũng như tổ của chúng. Bên cạnh đó, thuốc trừ sâu cũng sẽ được sử dụng để tiêu diệt loài ong chết người. Hiện tại đã có hàng trăm tổ ong bắp cày bị phá và tiêu diệt. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân mặc quần áo dài, và đặc biệt tránh tiếp xúc tuyệt đối với loài ong này.

ảnh 8
Một tổ ong bắp cày chứa đầy trứng ong màu trắng đã bị phá

ảnh 9

ảnh 10

ảnh 11

ảnh 12
Các nhân viên mặc và người dân mặc đồ bảo hộ tham gia tiêu diệt các tổ ong khổng lồ

ảnh 13

ảnh 14

ảnh 15
Trước khi chính quyền vào cuộc, rất nhiều người dân cũng đã
ra tay tự xử lý loài ong chết người

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top