Kim Jong Un kêu gọi mở rộng kho vũ khí hạt nhân

0 Trung Hiếu (Theo AP)

ANTĐ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa lên tiếng kêu gọi mở rộng kích cỡ và sức mạnh của kho vũ khí hạt nhân mà nước này đang sở hữu. Thông tin này được truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa ra một tuần sau vụ thử hạt nhân bị hàng loạt quốc gia láng giềng và Mỹ lên án mạnh mẽ.

Vụ thử hạt nhân hồi tuần trước đã là vụ thử thứ 4 của Triều Tiên, song phía Mỹ và các chuyên gia vẫn nghi ngờ về lời tuyên bố mà Bình Nhưỡng đưa ra, trong đó khẳng định họ đã thử bom H – loại bom đầy sức mạnh. Bởi theo xác định thì độ lớn của vụ nổ tương tự như vụ thử  bom nguyên tử mà Bình Nhưỡng tiến hành hồi năm 2013.
“Lãnh đạo Kim Jong-Un kêu gọi tăng cường cả chất lượng và số lượng của các vũ khí hạt nhân, với khả năng tiến hành tấn công hạt nhân nhắm vào bè lũ đế quốc do Mỹ dẫn đầu, ở bất kỳ thời điểm và vị trí nào, nếu họ xâm phạm chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và tạo ra sự khiêu khích đe dọa”, thông tin từ đài KCNA cho hay.
ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên tỏ ra không e ngại trước hàng loạt lệnh trừng phạt quốc tế sau vụ "thử bom H"
Cùng với đó, nguồn tin trên cũng cho biết lãnh đạo Kim “đã đặt ra hàng loạt nhiệm vụ quan trọng trước mắt để thực hiện, nhằm củng cố lực lượng hạt nhân”, đồng thời kêu gọi tạo ra “vụ nổ bom H mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”.
Sau vụ thử hạt nhân hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tới dự sự kiện khen thưởng các nhà khoa học – điều thường thấy khi Triều Tiên luôn coi các vụ thử là thành tựu đáng được tán tụng.
Hồi tháng 4-2015, Nhật báo Phố Wall dẫn nguồn từ các chuyên gia hạt nhân của Trung Quốc cảnh báo rằng, Triều Tiên có thể đang sở hữu tới 20 đầu đạn hạt nhân, và có khả năng sản xuất đủ uranium cấp độ vũ khí để nâng gấp đôi lượng vũ khí hạt nhân của mình trong năm 2016. Ước lượng này nhiều hơn đáng kể so với tính toán trước đó của Mỹ, cho rằng Bình Nhưỡng chỉ có khoảng 10-16 quả bom hạt nhân.
Vào thứ 3 (13-1), Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu gần nhất trí thông qua đạo luật mới để mở rộng các biện pháp trừng phạt nhắm vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top