Kiev trao trả 73 tù binh cho quân ly khai theo đúng thỏa thuận

1 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Ngày 14-9, chủ tịch Ủy ban trao đổi tù binh nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, cho biết, các lực lượng thân chính phủ Ukraine đã bàn giao tất cả 73 con tin cho lực lượng ly khai theo đúng thỏa thuận trước đó giữa hai bên.

“73 tù binh đã được trao trả cho phía chúng tôi”, chủ tịch Daria Morozova nói và cho biết thêm rằng, một trong số tù binh được tra trả là Alexei Relke, tư lệnh một thời của cái gọi là nhóm “Chiến binh đông nam”.

Trước đó, có thông tin cho rằng các cơ quan an ninh Ukraine chỉ đưa 69 tù binh bị bắt trong chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, thay vì 73 người như đã cam kết đến cuộc trao đổi, diễn ra tại một địa điểm cách thành phố Donetsk khoảng 30km về phía bắc.

Mặc dù vậy, lực lượng ly khai cho rằng, họ vẫn sẽ tôn trọng những điều kiện của thỏa thuận đã được công bố tối hôm 13-9. “Chúng tôi sẽ trao trả 73 tù binh cho phía Ukraine”, một đại diện của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, cho biết.

ảnh 1
Các tù binh Ukraine được đưa đến địa điểm trao đổi

Trước đó trong ngày, chính quyền Kiev xác nhận rằng, các bên đã đồng ý trao đổi tổng số 146 tù binh vào cuối ngày 14-9, sau một cuộc trao đổi tương tự diễn ra hôm 12-9 khi lực lượng ly khai tại nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, trao trả 36 nhân viên an ninh Ukraine bị bắt trên lãnh thổ của họ. Đổi lại, chính phủ Ukraine đã thả tự do cho 31 con tin cho lực lượng ly khai.

Các cuộc trao đổi tù binh được thực hiện theo một thỏa thuận ngừng bắn mang tính đột phá tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 5-9, nơi các bên xung đột tại Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đồng ý trao đổi toàn bộ tù binh đang bị các lực lượng an ninh Kiev và quân ly khai ở miền đông bắt giữ.

Hôm 12-9, Phó Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Andrei Purgin, cho biết, tổng số 1.500 tù binh cuối cùng sẽ có thể được trao đổi.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hoàng Quỳnh

Chỉ cần có sự thỏa thuận trao trả tù binh chiến tranh là vô hình trung công nhận tính hợp pháp của chính quyền tự xưng khu vực miền đông

Cùng chuyên mục
Top