Kiev tiếp tục coi Donetsk và Lugansk là những tổ chức bất hợp pháp

0 Đức Hùng (Theo RIA/THX)
ANTĐ Ngày 9-9, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Kiev không công nhận các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền đông Ukraine, bất chấp việc đã ký một thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng ủng hộ độc lập hồi tuần trước. 

Phát biểu với các phóng viên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Yevhen Perebiynis tuyên bố: “Thỏa thuận ngừng bắn, như các bạn thấy, không đề cập đến cái gọi là nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và nước Cộng hòa nhân dân Lugansk”.

"Zakharchenko và Plotnitsky (các nhà lãnh đạo hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk) đã ký thỏa thuận mà không chỉ rõ chức vụ của họ, do đó, trên thực tế lễ ký kết này không có nghĩa là công nhận những tổ chức bất hợp pháp này”, ông Perebiynis nói.

Tại cuộc họp của Nhóm liên lạc về Ukraine tại Minsk hôm 5-9, các đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và những người ủng hộ độc lập bắt đầu từ lúc 15h00 GMT cùng ngày.

ảnh 1
Sân bay Donetsk 

Theo nội dung thỏa thuận Minsk được OSCE công bố trên trang website vào ngày 7-9, thì Ukraine phải áp dụng luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực phía đông là Lugansk và Donetsk và phải tổ chức các cuộc bầu cử sớm.

Một số nhà phê bình chính quyền Kiev hiện tại tuyên bố rằng thỏa thuận ngừng bắn là dấu hiệu của sự yếu kém về chính trị và sẵn sàng nhận ra các khu vực ly khai này.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 9-9, quân đội Ukraine cho biết, sân bay gần thành phố Donetsk đã bị tấn công bằng tên lửa và súng cối 4 lần, nhưng không có ai bị thương vong. Quân đội Ukraine cáo buộc các tay súng thuộc lực lượng đòi liên bang hóa đã tiến hành các cuộc tấn công này.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 5-9 đến nay đã có 5 binh lính Ukraine thiệt mạng và 33 binh lính khác bị thương trong các cuộc giao tranh ở miền đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top