Kiev: Nga ghen tị với nền kinh tế tăng trưởng của Ukraine

0 Đặng Vũ (Tổng hợp)
ANTD.VN - Theo Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groisman, Nga đang thực hiện các vụ “tấn công thông tin” vào Ukraine vì ghen tị sự thành công của nền kinh tế nước này.

“Những vụ việc mới bị phanh phui gần đây đã chỉ ra rằng, Ukraine đang phải hứng chịu các cuộc tấn công thông tin mới. Phá hủy nhà nước Ukraine là mục tiêu của những đợt tấn công này. Vì sao nó lại diễn ra vào thời điểm hiện tại? Đó là do GDP của Nga mới sụt giảm 0,2% trong năm 2016, trong khi Ukraine lại có nền kinh tế tăng trưởng đến 2,2%”, Thủ tướng Groisman viết trên Facebook, ám chỉ việc nhiều hãng truyền thông Nga đang tăng cường phát những hình ảnh về cuộc sống khó khăn của người dân, đồng thời đánh giá thấp những sự phát triển của Ukraine.

ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groisman

Vào hôm 3-2, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, Konstantin Eliseev cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi cho biết, sự ổn định của nền kinh tế Ukraine đang "chọc tức" Nga và khiến Moscow thực hiện các hành động nhằm để Ukraine mất tín dụng từ những nước đối tác phương Tây.

Kinh tế Ukraine đã mất 9% GDP vào năm 2014 và 6,6% vào năm 2015, tuy nhiên lại quay trở lại tăng trưởng hơn 2% trong năm 2016. Trái lại kinh tế Nga đã có GDP sụt giảm 0,2% năm 2015, 3,7% năm 2016 và được cho là sẽ tiếp tục giảm thêm 0,2% vào năm 2017.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng chính trị hồi năm 2014, Ukraine đã nhận được các gói tín dụng kích thích kinh tế từ phương Tây như khoản vay 17,5 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và 1 tỉ USD tiền viện trợ từ Mỹ năm 2015 và 2016. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top