Kiev không đồng ý bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào với quân ly khai

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTĐ Hôm 19-11, Nga đã kêu gọi chính quyền Kiev đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai để chấm dứt cuộc xung đột ở phía đông. Tuy nhiên, Kiev đã từ chối bất kỳ cuộc đối thoại nào và cho rằng Moscow đang “chơi trò chơi” nhằm “hợp pháp hóa” những kẻ khủng bố.

Phát biểu tại Hạ viện Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng: "Chúng tôi đang ra sức kêu gọi thành lập ban liên lạc ổn định giữa Kiev và đại diện Donbass với mục tiêu đạt được nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu hiện tại ở miền đông”.

Đáp lại lời kêu gọi đó, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã cáo buộc Moscow đang cố gắng buộc Ukraine phải công nhận độc lập cho khu vực ly khai ủng hộ Nga. Ông Yatseniuk tuyên bố Kiev sẽ không nói trực tiếp với lực lượng ly khai và lặp đi lặp lại cụm từ bằng tiếng Nga: “Chúng tôi sẽ không đàm phán với lính đánh thuê của Nga".
ảnh 1

Cuộc chiến ở miền đông Ukraine vẫn chưa có hồi kết

Thủ tướng Ukraine cũng kêu gọi Moscow "ngừng chơi trò chơi hợp pháp hóa những kẻ khủng bố”. “Nếu Nga muốn hòa bình, thì hãy thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận Minsk," ông nói.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Lavrov và Tổng thống Vladimir Putin đã hội đàm với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ở Moscow, nhưng cuộc trò chuyện của họ cũng không vượt qua được những rạn nứt sâu sắc về Ukraine.

Ông Lavrov nói rằng "Đảng chiến tranh" - những người ủng hộ chiến dịch quân sự của Kiev chống phiến quân nổi dậy, đã cố gắng để loại trừ các phần tử ly khai và cáo buộc Nga tham gia vào cuộc xung đột nội bộ.

Kiev và phương Tây cáo buộc Nga gây bất ổn ở Ukaine bằng cách hỗ trợ vũ khí và quân tiến viện cho ly khai ở miền đông. Phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga vì động thái này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top