Kiểm soát ăn xin bằng cách... nhốt vào lồng như sở thú

0 Quân Đỗ (Theo DM)
ANTĐ Một lễ hội đền ở thủ phủ Giang Tây của tỉnh Nam Xương (miền nam Trung Quốc) đã nhốt những người ăn xin vào trong một chiếc lồng sắt để “không làm ảnh hưởng tới khách tham gia lễ hội”.

Những nhà tổ chức lễ hội đền dân gian này đã đưa ra một tối hậu thư cho những người ăn xin rằng sự hiện diện của họ sẽ gây ảnh hưởng tới khách tham gia lễ hội và nếu như họ muốn hành nghề thì họ không còn sự lựa chọn nào khác là phải chấp nhận bị nhốt trong lồng. Nếu họ muốn ra khỏi lồng, họ buộc phải rời khỏi thành phố.

Bên ngoài cái lồng, các du khách tham gia lễ hội sẽ tự nguyện cho những người ăn xin thức ăn, nước uống hay tiền bạc.

Giải thích thêm về điều này, một người trong ban tổ chức lễ hội cho biết, vì hàng năm có hàng ngàn du khách đến tham gia nên số lượng người ăn xin kiếm sống cũng vì thế mà tăng lên. “Năm nay chúng tôi quyết định sẽ không chấp nhận cảnh người ăn xin xuất hiện ở khắp mọi nơi, làm cho du khách khó chịu nữa”, người này nói. Họ cũng cho biết việc vào lồng hay không là do mỗi người tự nguyện chứ không ép buộc.

ảnh 1

Tuy nhiên, hành động này đã làm cho các nhà hoạt động vì nhân quyền tại Trung Quốc phẫn nộ vì họ cho rằng nó vi phạm luật nhân quyền. Một người nói: "Họ đối xử với những người ăn xin không khác gì các con vật trong sở thú. Phải chăng họ muốn mọi người tin rằng vùng này không có người nghèo? Những người ăn xin cũng là những con người. Họ cần được giúp đỡ".

Đã có hàng nghìn người từ khắp nơi đến lễ hội đền để thắp hương, xem các màn trình diễn nghệ thuật dân gian, ăn các thức ăn truyền thống hay tham quan chợ. Tuy nhiên rất nhiều người đã tỏ ra giận dữ trước cách ban tổ chức đối xử với những người ăn xin.

Lu Cheng, một du khách nói: “Tôi quá kinh hãi trước cảnh người người ăn xin trong lồng. Đang đi chơi vui vẻ mà nhìn thấy cảnh này thì thật thương tâm. Họ đáng được đối xử tốt hơn cũng như có quyền được tham gia lễ hội như tất cả các du khách khác”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top