Kịch tính chính trường

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Chính trường Thái Lan lại có kịch tính mới khi đương kim Thủ tướng Samak Sundaravej buộc phải từ chức theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp chiều 9-9.

Kịch tính chính trường

(ANTĐ) - Chính trường Thái Lan lại có kịch tính mới khi đương kim Thủ tướng Samak Sundaravej buộc phải từ chức theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp chiều 9-9.

Thủ tướng Samak điều trần trước Tòa án Hiến pháp ngày 8-9
Đáng ngạc nhiên là Thủ tướng Samak không phải từ chức do sức ép chính trị từ phía phe đối lập Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) - lực lượng đã tổ chức cuộc biểu tình marathon quy mô lớn tại Bangkok từ hơn 10 ngày trước để đòi ông Samak từ chức. Nghe có vẻ trớ trêu nhưng Thủ tướng Samak đã buộc phải từ chức vì đã... dạy nấu ăn trên truyền hình.

Chuyện là trước khi trở thành Thủ tướng, ông Samak từng tham gia dẫn chương trình dạy nấy ăn được ưa thích trên truyền hình - chương trình “Hãy nếm và kể lại”. Sau khi trở thành Thủ tướng, ông Samak vẫn tiếp tục tham gia dẫn một vài chương trình trước khi ngừng hẳn.

Ông Sakchai Khaewwaneesakul - Giám đốc điều hành Công ty Truyền hình sản xuất chương trình nấu ăn, cho biết đã trả cho ông Samak 80.000 baht (khoảng 2.300USD) cho mỗi chương trình kéo dài 4 giờ.

Trong khi đó, Hiến pháp Thái Lan lại có điều khoản cấm Thủ tướng và các thành viên Nội các thực hiện các hoạt động kinh doanh cá nhân vì lợi nhuận. Dựa vào điều luật này, phe đối lập đã phát đơn kiện ông Samak phạm luật do vẫn tiếp tục tham gia các chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình khi đương chức Thủ tướng.

Ra điều trần trước Tòa án Hiến pháp ngày 8-9, Thủ tướng Samak xác nhận một công ty truyền thông tư nhân đã trả thù lao để ông xuất hiện trên các show truyền hình dạy nấu ăn song bác bỏ đã phạm luật bởi ông không phải là nhân viên của công ty.

Ông Samak cũng thanh minh rằng việc ông tiếp tục xuất hiện trong chương trình trên sau khi trở thành Thủ tướng chỉ là để tuân thủ hợp đồng đã ký trước đó.

Thế nhưng Tòa án Hiến pháp Thái Lan lại không chấp thuận những lập luận của ông Samak. Trong phán quyết được đưa ra chiều ngày 9-9, Tòa án Hiến pháp nhất trí cho rằng Thủ tướng Samak đã phạm luật.

Theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp, Thủ tướng Samak và toàn thể Nội các sẽ phải từ chức. Quốc hội Thái Lan sẽ tiến hành bầu Thủ tướng mới thay thế ông Samak.

Việc Thủ tướng Samak và toàn thể Nội các phải từ chức càng làm sâu sắc thêm những bất ổn chính trị tại Thái Lan. Phe đối lập, đứng đầu là PAD, không thể lật đổ được Thủ tướng Samak bằng các cuộc biểu tình trên đường phố Bangkok song cuối cùng vẫn đi tới cái đích nhờ cuộc chiến pháp lý.

Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý và kéo theo đó là bất ổn và căng thẳng trên chính trường Thái Lan có dấu hiệu sẽ còn tiếp tục. Trong truyên bố đưa ra cùng ngày 9-9, đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền tuyên bố sẽ tái đề cử ông Samak vào chiếc ghế Thủ tướng.

Nếu được PPP tái đề cử, ông Samak có thể dễ dàng lại đắc cử bởi PPP và liên minh cầm quyền đang chiếm đa số tại Quốc hội. Song điều đó có thể đưa tới những bất ổn còn trầm trọng hơn bởi PAD tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường chống ông Samak.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top