"Kích hoạt não giữa" bị tố lừa đảo ở Ấn Độ

1 Tuấn Anh
ANTD.VN - Nhiều chuyên gia ở Ấn Độ cho rằng, phương pháp “kích hoạt não giữa” dạy trẻ em thành thiên tài là trò lừa đảo, hoang đường.

ảnh 1Ông Narendra Nayak, Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức duy lý Ấn Độ

“Bạn có muốn con cái trở thành thiên tài? Hãy kích hoạt não giữa cho bé”, đó là những lời hứa hẹn mà chương trình phát triển trẻ em mới nhất ở thành phố Mumbai (Ấn Độ) đang tư vấn cho các bậc phụ huynh. Ít nhất 20 trung tâm có “Chương trình kích hoạt não giữa” đã mọc lên trên khắp đất nước Ấn Độ, trong đó có 6 trung tâm ở Mumbai.

“Một đứa trẻ được kích hoạt não giữa có thể nói màu sắc áo sơ mi của bạn, đọc tin nhắn trong điện thoại di động và thậm chí có thể đi xe đạp dù bị bịt mắt”, Shubhada Bhave, 27tuổi, giáo viên huấn luyện ở Mumbai nói.

Các “chuyên gia” kích hoạt não giữa khoe rằng, họ có thể nâng cao trí tưởng tượng, trực giác và trí thông minh siêu việt ở trẻ em trong độ tuổi từ 5-15 trong một vài buổi học. Chương trình này có chi phí khoảng 15.000-25.000 rupee, sau khi tham gia, một đứa trẻ sẽ được các trung tâm tuyên bố “kích hoạt thành công”. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ tâm lý trẻ em Milan Balakrishnan cho biết, “không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng có thể tạo ra những thiên tài hoặc nâng cao trí tưởng tượng và trực giác thông qua các phương pháp như vậy”.

Ông Narendra Nayak, Chủ tịch Hiệp hội các tổ chức duy lý Ấn Độ cho hay không ít phụ huynh nước này đang trả số tiền rất lớn cho những tổ chức lừa đảo với ảo vọng biến con em mình thành thiên tài. Ông Nayak còn hứa trả một khoản tiền khá lớn cho tổ chức nào chứng minh trẻ em có khả năng bịt mắt đọc sách sau khi được đào tạo bằng phương pháp “kích thích não giữa”.

Trong khi đó, K. S. Madhava Rao, một nhà tâm thần học, nói rằng não giữa có ở tất cả các động vật có vú và không liên quan gì đến trí thông minh. Srinivas Bhat, nhà thần kinh học ở Học viện Y tế K.S. Hegde thì cho biết, não giữa không thể được kích hoạt để giúp trẻ đọc được khi bị bịt mắt.

Theo ông, mỗi đứa trẻ có mức độ thông minh khác nhau và mọi người không nên mê muội bởi những “khả năng kỳ diệu” mà chương trình này hứa hẹn đem lại. Tổ chức bài trừ mê tín dị đoan Maharashtra Andhashraddha Nirmulan Samiti (MANS) và Hiệp hội các tổ chức duy lý Ấn Độ (FIRA) thậm chí còn phát động chiến dịch chống lại những lớp học “kích hoạt não giữa” tại nhiều thành phố ở Ấn Độ và khuyên mọi người báo cảnh sát.

Điều đáng nói là thông tin về chương trình giáo dục đặc biệt này hầu như không tìm thấy trên các trang web, báo chí, cổng thông tin của các tổ chức y khoa, giáo dục uy tín của các quốc gia phương Tây.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nguyễn Ngọc Nhi

tôi đang cho con nhà tôi theo học chương trình này đã hơn 6 tháng cho tới nay. Tôi xin chia sẽ : bé nhà tôi 7 tuổi,rất ham chơi và không tập trung khi học tập, khi đăng kí chương trình này bản thân tôi chưa bao giờ hy vọng là con mình sẽ trở thành thiên tài, bịt mắt đọc sách? Xin lỗi không phải tôi mang con mình đi học ảo thuật, chính tôi bị thuyết phục vì những lợi ích có thể kiểm chứng được từ chương trình này và giờ đây tôi đã nhận được kết quả từ nó, bé nhà tôi đã tập trung hơn rất nhiều, chưa bao giờ bé ngồi vào bàn học quá 15-20 phút mà không chạy quanh nhà phá phách không tập trung vào việc làm bài tập, giờ đây bé đã có thể tự ngồi 1 chỗ vào bàn học và học suốt 1h30 đến 2h liên tục mà tôi không cần phải nhắc nhở và quát mắng. và hiện tại tôi vẫn cho con tiếp tục theo học,với mong muốn chương trình ngày càng phát triển. Thân!

Cùng chuyên mục
Top