Khủng hoảng Ukraine: Đụng độ ở sân bay Donetsk

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố biểu tượng Sloviansk, quân đội chính phủ tiếp tục hướng về Donetsk. Một cuộc xung đột giữa hai bên xảy ra ở sân bay Donetsk hôm 10/7, đã khiến nhiều người trong thành phố phải sơ tán.

Mặc dù quân nổi dậy đáp trả lại bằng súng cối, nhưng quân chính phủ đã trấn áp được lực lượng này. Một phát ngôn viên chính phủ cho biết, Ukraine cũng đồng thời tái chiếm lại được thị trấn Siversk sau khi lực lượng nổi dậy rút lui khỏi đây. 

ảnh 1
Quân nổi dậy đã rút lui khi quân đội Ukraina chiếm đóng Sloviansk 

Sức mạnh quân sự của Ukraine đang tăng lên trong những ngày gần đây. Tuy phải chịu khá nhiều thương vong trong cuộc xung đột, nhưng quân đội chính phủ đã giành lại được ưu thế sau 3 tháng giao tranh với quân ly khai tại chiến trường miền đông Ukraine.

Quân đội Ukraine cho biết họ đang lên kế hoạch giáng một đòn "bất ngờ" vào những phần tử ly khai đang đổ dồn về Donetsk, thành phố có gần 1 triệu dân sau khi thành lũy quan trọng nhất là Sloviansk đã bị chiếm đóng vào cuối tuần qua.

ảnh 2
Ly khai thân Nga đã tuyên bố sẽ giữ vững lập trường của mình ở Donetsk

Trong khi đó, lãnh đạo quân đội ly khai, ông Igor Strelkov tuyên bố sẽ bảo vệ các thành phố phía đông: "Chúng tôi đang trông chờ vào hỗ trợ quân sự từ nước cộng hòa Luhansk, và chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có đủ sức mạnh để thực hiện nhiệm vụ này."

Kể từ khi Igor Strelkov kéo lực lượng nổi dậy ra khỏi thành trì của họ ở Sloviansk hôm 5/7, các ly khai thân Nga đã được tập hợp lại, thiết lập các trạm kiểm soát và đẩy mạnh tuần tra xung quanh Donetsk, phóng viên BBC Steve Rosenberg ở Donetsk cho biết.

Donetsk là mối quan tâm chính trong xung đột giữa quân đội chính phủ Ukraine và ly khai thân Nga, rất nhiều cửa hiệu, ngân hàng đã đóng cửa và nhiều người dân đã rời khỏi thành phố vì lo sợ thảm họa, nếu quân đội Ukraine bắt đầu sử dụng pháo kích để đánh chiếm.

Một lãnh đạo của nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Alexander Borodai, bày tỏ lo ngại nếu xung đột tiếp tục xảy ra, khi có gần 1 triệu dân thường trong thành phố. " Có rất nhiều dân thường vô tội ở Donetsk, và chúng ta phải đối mặt với việc tránh thương vong cho họ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top