Khủng hoảng leo thang

0 HOÀNG TUẤN
(ANTĐ) - Cuộc khủng hoảng tại Libya đang leo thang nguy hiểm khi mà làn sóng biểu tình dâng cao trong khi Tổng thống Muammar Gadhafi tuyên bố không lùi bước và chiến đấu tới cùng.
>>>Clip: Bạo loạn ở Libya

Khủng hoảng leo thang

(ANTĐ) - Cuộc khủng hoảng tại Libya đang leo thang nguy hiểm khi mà làn sóng biểu tình dâng cao trong khi Tổng thống Muammar Gadhafi tuyên bố không lùi bước và chiến đấu tới cùng.
>>>Clip: Bạo loạn ở Libya

Người biểu tình chống Tổng thống Gadhafi tuyên bố đã kiểm soát thành phố Tobruk

 Làn sóng biểu tình đòi cải cách chính trị nổ ra trung tuần tháng 2 này vẫn tiếp tục lây lan nhanh tới nhiều thành phố lớn của Libya. Tình hình ở Thủ đô Tripoli tuy đã trở lại yên tĩnh sau sự can thiệp mạnh tay của lực lượng an ninh trung thành với ông Gadhafi, song nhiều nơi khác vẫn diễn biến rất phức tạp.

Đụng độ đã xảy ra khi lực lượng an ninh dùng vũ lực chống lại người biểu tình. Kênh truyền hình quốc gia Libya tối 22-2 dẫn nguồn tin từ Uỷ ban an ninh quốc gia cho biết khoảng 300 người, trong đó có 111 binh sĩ và 189 dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn ở Libya suốt tuần qua.

Trong khi đó, những người Libya chạy ra nước ngoài cho rằng con số thương vong có thể nhiều hơn thế vì họ thấy máy bay ném bom vào dòng người biểu tình. Ác liệt nhất là tại thành phố Benghazi, nơi được xem là trung tâm của làn sóng biểu tình chống Tổng thống Gadhafi.

Công dân nước ngoài xếp hàng ở sân bay quốc tế Tripoli để sơ tán khỏi Libya

Chủ tịch Quốc hội Lybia  Mohamed Zwei xuất hiện trên truyền hình quốc gia tối 22-2 cho biết lực lượng an ninh đã khôi phục trật tự ở hầu hết các thành phố lớn của Libya. Tuy nhiên, các nguồn tin khác lại nói người biểu tình nắm quyền kiểm soát gần một nửa vùng duyên hải phía đông dài gần 1.600 km nằm bên bờ Địa Trung Hải của Libya, trong đó có nhiều khu vực sản xuất dầu mỏ.

Ngay trong tối ông Zwei tuyên bố lực lượng an ninh đã khôi phục trật tự thì Tổng thống Gadhafi cũng xuất hiện trên truyền hình khẳng định ông là nhà lãnh đạo cuộc cách mạng cách đây 42 năm ở Libya và sẽ mãi mãi lãnh đạo cách mạng nước này. Ông Gadhafi khẳng định sẽ không bao giờ rời bỏ đất nước và sẽ chiến đấu tới "giọt máu cuối cùng".

Trong bài phát biểu dài 75 phút, Tổng thống Gadhafi bác bỏ các cáo buộc cho rằng chính phủ đã ra lệnh cho lực lượng an ninh giết hại người biểu tình trong tuần qua song cảnh báo sẽ có hành động cứng rắn với người biểu tình nếu tình hình xấu thêm. Ông Gaddafi đe dọa sẽ truy đuổi các phần tử đối lập “từng nhà một” và “từng mét đất một”.

Dù Tổng thống Gadhafi tuyên bố vẫn kiểm soát mọi tình hình đất nước nhưng đã thấy xuất hiện những rạn nứt công khai trong chính quyền. Bộ trưởng Tư pháp Mustapha Abdul Jalil đã từ chức để phản đối “việc sử dụng vũ lực quá mức” của chính quyền và ngày càng có nhiều nhà ngoại giao Libya ở nước ngoài cũng từ chức với lý do tương tự.

Trước những nguy cơ chia rẽ trong chính quyền và đất nước, con trai của Tổng thống Gadhafi là ông Sayf al-Islam đã lên tiếng cảnh báo về khả năng sẽ xảy ra một cuộc nội chiến ở nước này. Ông al-Islam cho rằng, nếu các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tiếp tục leo thang thì Libya có nguy cơ rơi vào một cuộc nội chiến.

Lo ngại trước khủng hoảng leo thang tại Libya, nhiều nước đang tìm cách sơ tán công dân khỏi nước này. Hội đồng Bảo an LHQ ngày 22-2 đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về các diễn biến ở Libya và ra tuyên bố kêu gọi "lập tức chấm dứt tình trạng bạo lực".

HOÀNG TUẤN

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top