Khủng bố tại Paris: 4 con tin bị giết trước các cuộc đột kích của cảnh sát

0 Thu Huyền (Theo BBC/Sputnik)
ANTĐTheo công tố viên Francois Molins cho biết, 4 nạn nhân trong cuộc tấn công gần đây tại một cửa hàng ăn, miền đông Paris đã bị giết ngay khi họ bị bắt làm con tin, chứ không phải trong các cuộc đột kích của cảnh sát.  

ảnh 1Cuộc đột kích của cảnh sát đã thành công, tiêu diệt 3 kẻ khủng bố và giải thoát các con tin

Ông Molins nói: “Chúng ta có thể khẳng định rằng không có con tin nào đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vây bắt những kẻ khủng bố của cảnh sát”. Thêm vào đó, thông tin từ những kẻ tấn công và kết quả khám nghiệm tử thi đã xác thực thông tin này.

Trước đó, ngày 9-1, Amedy Coulibaly và đồng phạm xông vào một cửa hàng đồ ăn ở miền đông Paris, bắt cóc một số con tin. Hắn dọa sẽ giết chết các con tin nếu cảnh sát tấn công, tiêu diệt anh em nhà Kouachi- những kẻ  bị nghi ngờ thực hiện vụ thảm sát Charlie Hebdo.  

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông đưa tin, tối 9-1, lực lượng đặc nhiệm Pháp đã tấn công cả 2 địa điểm có con tin. Hai anh em nhà Kouachi cùng đối tượng Amedy Coulibaly, đã bị tiêu diệt, giải thoát 15 con tin.

Mặc dù vậy, công việc của chính phủ Pháp vẫn chưa kết thúc. Vẫn còn rất nhiều việc để làm, rất nhiều câu hỏi về việc làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai, cần được trả lời và việc tiếp tục truy lùng kẻ khủng bố thứ 4, Hayat Boumeddiene, 26 tuổi được thực hiện như thế nào?.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp, Hollande bày tỏ: “Lực lượng an ninh thật dũng cảm và hoạt động có hiệu quả, song chúng ta vẫn cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác và đoàn kết để chống lại các mối đe dọa tương tự trong tương lai”.

Vị Tổng thống nhấn mạnh: “Chúng tôi thề sẽ không đội trời chung với những kẻ phân biệt chủng tộc. Vụ tấn công mới đây là một hành động kinh khủng. Những hành vi này của những kẻ cuồng tín là không thể chấp nhận được”.
ảnh 2
Cảnh sát nâng cao tinh thần cảnh giác sau các vụ tấn công gần đây

Trong khi đó, Thủ tướng Pháp, Manuel Valls lại cho rằng, mặc dù đã tiêu diệt được những kẻ khủng bố và giải thoát con tin, nhưng hậu quả 17 người chết trong các cuộc tấn công tại Paris gần đây đã cho thấy “sự thất bại rõ ràng” của tình báo Pháp.

Bên cạnh đó, một số nghi vấn quan trọng vẫn còn tồn tại. Đó là ai là những kẻ lên kế hoạch và chỉ huy các cuộc tấn công này? Có nên tin vào tuyên bố của các tay súng trước khi bị tiêu diệt rằng họ có liên quan đến al-Qaeda ở Yemen và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hay không? Mục tiêu thực sự ở đây là Charlie Hebdo hay toàn bộ dân tộc Pháp?

Trước đó, cơ quan tình báo Pháp đã xác định được hai anh em Kouachi là những kẻ cực đoan nổi tiếng và đã có mặt trong danh sách tình nghi khủng bố của Mỹ cũng như là danh sách cấm bay trong nhiều năm qua.

Trong khi đó, Coulibaly đã quen biết với một trong những kẻ tấn công Charlie Hebdo và đã trao đổi với nhau hơn 500 cuộc điện thoại. Hơn nữa, trong ngày 9-1, Coulibaly tuyên bố trước đài truyền hình Pháp BFMTV rằng, hắn là một thành viên của nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS và hắn đã “phối hợp cuộc tấn công của mình với anh em nhà Kouachi.

Theo ông Molins, cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc xác định ai là kẻ đồng lõa của họ và ai hoặc tổ chức nước ngoài nào đã tài trợ, giúp đỡ và điểu khiển các hành động tội ác của họ? và họ được hưởng lợi gì từ những hành động này?.

Sáng 10-1, các Bộ trưởng trong chính phủ Pháp đã họp bàn để lên kế hoạch các bước tiếp theo sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top