Khủng bố giảm phát

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu đã đạt được thành công ban đầu khi mà số vụ khủng bố trên thế giới lần đầu tiên giảm xuống mức thấp nhấp trong vòng 7 năm qua.
ảnh 1
Biểu tình chống khủ bố tại Pakistan - nơi mà mạng lưới khủng bố Al Qaeda hoạt động mạnh

Báo cáo thường niên về kết quả cuộc chiến chống khủng bố do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 3-7 cho thấy, năm 2011 là năm mà số vụ khủng bố trên thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2005. Đó được xem là năm khủng bố gây ra nhiều tổn thất trên thế giới với hơn 11.000 vụ khủng bố làm chết hơn 14.000 người. 

Theo bản báo cáo này, trong năm 2011, trên toàn thế giới chỉ xảy ra 10.283 vụ tấn công khủng bố so với 11.641 vụ của năm 2010. Số nạn nhân bị thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố năm 2011 là 12.533 người so với 13.193 người của năm 2010. Năm 2011 là năm thấp nhất về cả số vụ khủng bố và số người bị thiệt mạng do khủng bố kể từ năm 2005.

Năm 2011 còn được xem là “năm cột mốc” đánh dấu kết quả của cuộc chiến chống khủng bố kéo dài hơn một thập kỷ qua sau sự kiện khủng bố 11-9-2001, trong đó kết quả nổi bật nhất là việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt “trùm khủng bố số một thế giới” Bin Laden vào đêm 1-5. Cũng trong năm 2011, Mỹ còn lần lượt tiêu diệt hai thủ lĩnh chóp bu khác của nhóm khủng bố quốc tế Al Qaeda là Atiyah Abd al-Rahman và Anwar al-Awlaki, những kẻ cầm đầu chi nhánh Al Qaeda tại “điểm nóng khủng bố” Yemen.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc Bin Laden và những thủ lĩnh quan trọng của Al Qaeda bị tiêu diệt đã đẩy mạng lưới khủng bố lớn nhất và nguy hiểm nhất thế giới này vào tình trạng suy tàn tới mức khó phục hồi. Tuy nhiên, bản báo cáo cũng cảnh báo rằng Al Qaeda và các tay súng tiếp tục là nguy cơ vì chúng vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại các khu vực và xuyên quốc gia, đe dọa nghiêm trọng và lâu dài an ninh của Mỹ. 

Trong một đánh giá về hiểm họa khủng bố với thế giới, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng cho rằng, mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố hiện vẫn nghiêm trọng như thời gian xảy ra các cuộc tấn công nước Mỹ năm 2001. Người đứng đầu tổ chức LHQ nhấn mạnh, các cuộc tấn công khủng bố gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho phát triển kinh tế, ổn định nhà nước và sự hài hòa của khu vực.

Al Qaeda có thể đang suy yếu song “khủng bố đơn độc” lại đang nổi lên như là một mối đe dọa không kém phần nguy hiểm so với mạng lưới khủng bố toàn cầu này. Nhìn nhận về vụ khủng bố kép ở Na Uy cách đây hơn 1 năm (ngày 22-7-2011) do “sát thủ đơn độc” Anders Behring Breivik gây ra làm 77 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phải thốt lên rằng “khủng bố đơn độc” là mối đe dọa lớn nhất với nước Mỹ.

Bên cạnh đó, các phần tử khủng bố khắp toàn cầu vẫn luôn rắp tâm thực hiện những vụ khủng bố kinh hoàng và đẫm máu như sự kiện khủng bố 11-9-2001 làm 3.000 người thiệt mạng bằng các loại vũ khí sinh học, hóa học... Khủng bố mạng cũng là một nguy cơ với những tổn thất khôn lường.

Bởi thế, dù đạt được kết quả ban đầu song không được nương tay trong cuộc chiến chống khủng bố. Đây là một cuộc chiến lâu dài, gian khó và đòi hỏi nỗ lực bền bỉ, không ngừng nghỉ của cả thế giới.                 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top