Không thể bào chữa

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Đẫm máu! Cả thế giới phải bàng hoàng thốt lên như vậy khi chứng kiến các vụ đánh bom xảy ra tại Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Cho dù ở các quốc gia khác nhau và nhằm các mục đích khác nhau song không có gì để bào chữa cho những vụ tấn công đẫm máu vào thường dân vô tội.

Không thể bào chữa

(ANTĐ) - Đẫm máu! Cả thế giới phải bàng hoàng thốt lên như vậy khi chứng kiến các vụ đánh bom xảy ra tại Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Cho dù ở các quốc gia khác nhau và nhằm các mục đích khác nhau song không có gì để bào chữa cho những vụ tấn công đẫm máu vào thường dân vô tội.

Những thường dân vô tội của khủng bố tại thành phố Kirkuk của Iraq

Những kẻ chủ mưu các vụ tấn công khủng bố ở thành phố Ahmedabad thuộc miền Tây Ấn Độ rõ ràng muốn sát hại thật nhiều người khi cho gài tới 16 quả bom ở các nơi đông đúc nhất.

Và những tiếng nổ kinh hoàng nối tiếp nhau trong 90 phút đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 29 thường dân vô tội và làm khoảng 100 người khác bị thương. Vụ khủng bố được cho là nhằm kích động bạo lực giữa những người Hindu đa số với người Hồi giáo thiểu số ở khu vực này.

Chỉ một ngày sau những vụ đánh bom đẫm máu tại Ấn Độ, vụ nổ bom “kép” làm 17 người thiệt mạng và 150 người bị thương ở ngay trung tâm thành phố Istanbul lớn nhất đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ phạm của vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào thường dân trong gần 5 năm qua này bị nghi là các nhóm vũ trang người Kurd đang đòi ly khai.

Chưa hết bàng hoàng sau các cuộc tấn công ở Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, thế giới lại phải đau lòng chứng kiến vụ đánh bom liều chết vào dòng người Shiite hành hương giữa Thủ đô Baghdad của Iraq làm 26 người thiệt mạng và khoảng 85 người bị thương

Các vụ tấn công tại Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq diễn ra tại các quốc gia khác nhau, do các thủ phạm khác nhau và vì các mục đích khác nhau song lại có điểm chung là vụ tấn công khủng bố đẫm máu và mất nhân tính nhằm vào thường dân vô tội.

Những kẻ chủ mưu các vụ tấn công đó rõ ràng muốn dùng khủng bố tàn bạo như một thứ vũ khí gieo rắc nỗi sợ hãi hòng đạt được toan tính của chúng. Nói như một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: “Vụ tấn công được thực hiện trên đường phố lúc đông người cho thấy bộ mặt tàn bạo, liều lĩnh và khát máu của chủ nghĩa khủng bố”.

Những vụ tấn công mới nhất ở Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông khẩn thiết rằng khủng bố là một hiểm họa toàn cầu. Chống lại hiểm họa chung đáng sợ này đòi hỏi nỗ lực và quyết tâm chung của cả cộng đồng thế giới. Cuộc chiến chống khủng bố cũng đòi hỏi hành động chung vì lợi ích của hòa bình và an ninh của cả thế giới chứ không phải của riêng một quốc gia hay nhóm quốc gia nào.

Thế giới cần hết sức quyết liệt, thẳng tay với những kẻ khủng bố quá khích, cực đoan và mất nhân tính và giải quyết tận gốc rễ hiểm họa này. Đó là nạn đói nghèo, áp bức, chủ nghĩa cường quyền hay phải giải quyết những mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo... thông qua con đường đối thoại hòa bình.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top