Không tặc khống chế máy bay Ai Cập, đòi gặp bằng được vợ cũ tại Síp

0 Hà Triệu (Theo BBC)

ANTĐ Giới chức trách Ai Cập đã bước đầu xác định được danh tính của tên không tặc khống chế phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir, buộc máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay sân bay Larnaca, cộng hòa Cyprus.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Ai Cập đã xác định, tên không tặc đang khống chế máy bay của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir là Ibrahim Samaha, 27 hoặc 28 tuổi, ngồi số ghế 38K trên máy bay. Samaha mang quốc tịch Ai Cập, nhưng không ít nguồn tin khác cho biết hắn là công dân Libya.
ảnh 1Bức ảnh đang được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Ai Cập và Síp, được cho là chân dung của tên không tặc

Theo truyền thông Síp, Samaha đã khống chế cơ trưởng của máy bay là Omar al-Gammal, yêu cầu anh đưa máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ nhưng nhận được câu trả lời không đủ nhiên liệu nên buộc phải hạ cánh xuống sân bay của Síp.

Ngay sau khi đáp xuống sân bay Larnaca, không tặc yêu cầu cảnh sát tránh xa máy bay và kiểm soát các hành khách trên khoang. Hiện tại, hầu hết các hành khách đều được thả tự do, chỉ còn 7 thành viên phi hành đoàn và 4 người nước ngoài, chưa xác định quốc tịch bị giam giữ trên máy bay.

Một nhà báo của BBC có mặt tại sân bay cho biết các hành khách đã được thả tự do từ máy bay, họ được yêu cầu đi xuống theo lối cầu thang máy bay, lên xe bus và trở về khu vực sảnh chính của sân bay  thành phố Larnaca, Cyprus (đảo Síp).
ảnh 2Các hành khách được trả tự do, vội vã đi xuống máy bay

Thông tin mới nhất từ đài phát thanh Síp cho biết, không tặc đang yêu cầu được tị nạn tại Síp và muốn gửi một lá thư được viết bằng tiếng Ả Rập đến một cô gái người Síp, được cho là vợ cũ của hắn. Hắn ta buộc một phiên dịch viên là hành khách trên khoang truyền đạt yêu cầu của mình đến chính phủ Síp.

Một phóng viên của Reuters có mặt tại hiện trường cho biết dường như tên không tặc này chỉ muốn tìm kiếm một cơ hội được tị nạn tại các quốc gia khác và giải quyết việc cá nhân, chứ không phải hành động nhằm các mục đích cực đoan khác.
Hiện tại, 5 người mặc quần áo phi công đã xuống máy bay, cô vợ cũ của tên không tặc đã đến sân bay để gặp mặt theo yêu cầu của hắn. 
ảnh 3Các hành khách được thả tự do

Giữa các lo ngại cho rằng, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp vì khủng bố, Tổng thống Síp Nicos Anastasiades đã khẳng định máy bay Ai Cập không liên quan đến khủng bố.

Trong khi đó, The Guardian dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Ai Cập tại Cairo cho biết: "Anh ta không phải là khủng bố, anh là một chàng ngốc. Các phiến quân khủng bố thường hung hăng, điên loạn nhưng chúng không ngốc nghếch như anh chàng này”.

Xem trên trang Media

Trước đó, vào lúc 8 giờ 46 phút (theo giờ địa phương), máy bay của hãng hàng không Ai Cập EgyptAir mang số hiệu MSR181 đã hạ cánh xuống sân bay thành phố Larnaca, Cyprus (đảo Síp) vì cơ trưởng bị một không tặc, đeo đai bom tự sát khống chế trên khoang.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top