Không kích tại Syria, Tổng thống Putin bỗng hóa "anh hùng"

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐ Nhà phê bình người Pháp, Jean-François Colosimo nhận định, kể từ khi thực hiện các cuộc không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) và các tổ chức khủng bố khác, Tổng thống Nga, Vladimir Putin bỗng dưng trở thành “anh hùng” trên thế giới. 

ảnh 1Tổng thống Putin được xem là "anh hùng" cứu Syria
Theo nhà phê bình Colosimo, chiến dịch không kích hiệu quả tại Syria là cột mốc quan trọng, đánh dấu quá trình khẳng định vị thế của Nga tại Trung Đông, giúp ổn định lại cán cân quyền lực trong khu vực.

Rõ ràng, ông chủ Điện Kremlin đang ngày càng thu phục được lòng tin của người dân Iraq, Syria và thế giới. Mọi người đều hy vọng rằng, động thái quân sự của Nga sẽ tạo nên bước ngoặt, mở ra một tương lai tươi sáng, giúp chấm dứt nội chiến tại Syria, tiêu diệt các tổ chức khủng bố hồi giáo mà trong hơn 1 năm qua, dù nỗ lực rất nhiều nhưng liên quân do Mỹ dẫn đầu phải bó tay.

Ông Colosimo phân tích: “Tổng thống Putin đã trở thành người hùng của Trung Đông bởi vì ông luôn tuân thủ vững chắc các nguyên tắc chủ quyền Westphalia, luôn bảo vệ chủ quyền của các quốc gia bằng cách ưu tiên hơn vào các chế độ chính trị, các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các tổ chức siêu quốc gia”.

Mặc cho phương Tây ra sức chỉ trích, cáo buộc Moscow lợi dụng chiến dịch không kích để củng cố chính quyền Assad, uy tín của vị lãnh đạo nước Nga vẫn gia tăng nhanh chóng. Đối với người dân, hành động cứng rắn của Nga đã dấy lên niềm hy vọng chiến thắng IS, hồi sinh lòng tin vào chính phủ, khích lệ tinh thần chiến đấu của quân đội Syria.

Nhà phê bình người Pháp cũng cho rằng, sự thành công của Nga tại Syria được tổng hợp từ nhiều yếu tố, nhưng nhân tố quan trọng nhất vẫn là sự sáng suốt của tổng thống Putin. Ông hiểu rõ hơn ai hết “ai là kẻ thù và ai là đồng minh của mình”.

Trong con mắt của nhà lãnh đạo Nga, phương Tây là mối đe dọa số 1 của Moscow, bởi họ liên tục có những hành động chống lại nước Nga sau năm 1989 và sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Đặc biệt, mối quan hệ giữa Nga và một số nước phương Tây ngày càng đi xuống sau sự kiện sáp nhập Crimea, nội chiến tại Ukraine và bây giờ là cuộc chiến tại Syria. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top