Không kích Nga ngăn cản khủng bố chạy từ Syria sang Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo lãnh đạo cơ quan chống khủng bố Iraq, Trung tướng Abdul Ghani Asadi, chiến dịch không kích của Nga ở Syria nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã ngăn cản các phần tử của nhóm này chạy từ Syria sang Iraq.

“Ít nhất các phần tử khủng bố không thể dễ dàng đi từ Syria đến Iraq do sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu và trinh sát của Nga. Nga không chỉ không kích vào những phần tử khủng bố ở các thành phố của Syria mà còn cả các đoàn xe chạy từ Syria sang Iraq”, ông Abdul Ghani Asadi nói với hãng tin Sputnik vào hôm 18-1-2016.

Khi được hỏi về trung tâm chia sẻ thông tin mà Nga, Iraq, Iran và Syria thành lập từ năm 2015, ông Asadi ca ngợi nó đã giúp quân đội Iraq trong nhiều mặt của hoạt động chống khủng bố.
ảnh 1Không kích Nga đã khiến các phần tử IS khó chạy sang Iraq hơn

Trung tâm chia sẻ thông tin ở Baghdad đã được thành lập từ hồi tháng 9-2015 với mục tiêu thu thập, xử lí, tóm tắt và phân tích thông tin về các hoạt động của IS ở Trung Đông và chia sẻ nó với bộ tham mưu của những nước thành viên.

Theo ông Asadi, mặc dù quân đội đã chiếm được Ramadi ở tỉnh Anbar từ hồi cuối tháng 12-2015, tuy nhiên, nhiều phần tử khủng bố vẫn đang ẩn náu và chống cự ở những khu vực ngõ ngách của thành phố, cũng như rải rất nhiều bom mìn tại đây.

Trong khi đó, chính phủ nước này cũng chưa thể giành quyền kiểm soát Fallujah, thành phố cũng thuộc tỉnh Anbar. Fallujah, nằm cách thủ đô Baghdad 70km về phía tây, là một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh Anbar. Vào giữa tháng 7-2015, binh lính Iraq đã khởi động chiến dịch tấn công lớn để tái chiếm Fallujah, tuy nhiên chưa thành công. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top