Không kích Nga - Mỹ không thể ngăn IS kiếm tiền từ dầu mỏ

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vẫn kiếm được hàng trăm triệu USD khi thác dầu mỏ ở Iraq và Syria bất chấp bị nhiều nước không kích liên tiếp trong vòng một năm qua.

Với doanh thu khoảng 50 triệu USD/tháng, dầu mỏ là nguồn thu chính và giúp nhóm khủng bố IS xây dựng lại các cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc chế biến và lọc dầu bất chấp việc bị không kích.

ảnh 1IS vẫn thu được hàng trăm triệu USD nhờ việc buôn lậu dầu mỏ 

Theo báo cáo tài chính của IS, nhóm khủng bố này đã thuê 275 kĩ sư và 1.107 công nhân từ nước ngoài nhằm vận hành các giếng khai thác dầu. Tình báo Iraq và Mỹ ước lượng IS sẽ chế biến được khoảng 30.000 thùng dầu mỗi ngày ở Syria và từ 10.000 đến 20.000 thùng/ngày ở Iraq.

Nhiều quan chức Mỹ đã đổ lỗi cho việc các nước láng giềng của Iraq và Syria đã quá dễ dàng trong việc kiểm soát biên giới, khiến IS có thể dễ dàng nhập lậu thiết bị, thuê chuyên gia hay chở dầu đi bán. Theo nhà nghiên cứu Hashem al-Hashemi ở Iraq, IS trả cho các kĩ sư dầu mỏ khoảng 300 USD/ngày và đôi lúc còn có thể lên đến 1.000 USD/ngày.

Giới chức Iraq cho biết, IS dường như cũng thích nghi được với các mối đe doạ từ không kích.  Nhóm khủng bố giờ đã vận chuyển dầu bằng các xe tải nhỏ thay vì các xe lớn nhằm thu hút ít sự chú ý hơn.

Ngoài việc bán dầu ở các thị trường chợ đen, IS cũng tiêu thụ được mặt hàng này cho nhiều cộng đồng người sinh sống trong khu vực, vốn đang rất cần nhiên liệu để sinh hoạt.

Vào hôm 23-10, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tấn công vào một mỏ dầu ở Syria, phá huỷ các máy lọc dầu, trung tâm chỉ huy và điều phối cũng như các phương tiện vận chuyển. Theo tính toán, đợt không kích này của Mỹ có thể khiến thu nhập của IS giảm đi từ 1,7 đến 5,1 triệu USD/tháng, tuy nhiên, nó vẫn chưa là gì so với doanh thu được ước tính vào khoảng 500 triệu USD mà tổ chức này thu được trong vòng một năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top