Không kích IS, liệu Mỹ có gây hấn với Syria?

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ  - Bất kỳ cuộc không kích nào của Mỹ nhằm vào Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria mà không được chính quyền nước này cho phép, sẽ được coi là hành động gây hấn, Fayez Al-Sayegh, thành viên của quốc hội Syria trả lời hãng tin Ria Novosti hôm 10-9.

ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama


Trả lời phỏng vấn  hãng tin RIA Novosti, ông Al-Sayegh nói rằng: “Chúng tôi phản đối việc ném bom vào các mục tiêu dưới sự kiểm soát của phiến quân IS tại Syria, mà không có sự phối hợp với chính quyền đất nước. Bộ trưởng Ngoại giao Syria đã từng tuyên bố, Syria sẵn sàng hợp tác với liên minh khu vực và quốc tế chống lại IS do chính quyền Syria có đầy đủ thông tin cũng như khả năng chiến đấu của nhóm phiến quân này. Nhưng nếu cuộc chiến diễn ra mà không nhận được sự cho phép từ chính quyền Syria, thì động thái này sẽ được xem là hành động gây hấn với Syria”.

Theo các nghị sĩ nước này, Syria sẵn sàng sử dụng "mọi biện pháp cần thiết" để đối phó với những ai tiến hành “xâm lược” đất nước.

Mới đây, tờ New York Time dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Obama sẵn sàng cho phép tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria, như một phần trong chiến lược đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ngoài ra, tờ báo còn cho biết kế hoạch của Tổng thống Obama được miêu tả là "một chiến dịch dài hạn, phức tạp hơn rất nhiều so với các cuộc không kích Mỹ từng sử dụng để chống mạng lưới khủng bố al-Qaeda tại Yemen, Pakistan và bất cứ nơi nào khác."

Kể từ đầu tháng 8, quân đội Mỹ đã tiến hành khoảng 150 cuộc không kích vào các mục tiêu của IS ở miền bắc Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top