Không công nhận Crimea về với Nga, EU áp đặt lệnh trừng phạt bổ sung lên Crimea

0 Thu Huyền (Theo Sputnik/Itar)

ANTĐ Ngày 15-12, Đại diện cấp cao phụ trách vấn đề an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Federica Mogherini khẳng định rằng, Liên minh sẽ không bao giờ công nhận sự thống nhất của Crimea với Nga, đồng thời cho biết, lệnh trừng phạt bổ sung đối với bán đảo Crimea có thể được công bố sớm nhất là vào ngày 18-12 tới. 

ảnh 1Bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách vấn đề an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu 

Bà Mogherini cho biết,  các vấn đề của Crimea đã được đưa ra thảo luận nghiêm túc trong cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hiệp hội EU-Ukraine. Tại đây, bà khẳng định rằng, EU sẽ không bao giờ công nhận Crimea là một phần của Liên bang Nga.  

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Mogherini tiếp tục cho hay, ngoài các biện pháp trừng phạt cá nhân, sắp tới EU công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung về kinh tế đối Crimea trong tuần này, có thể là vào ngày 18 hoặc 19-12 tới, trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra.

Nhà ngoại giao phát biểu: “Ngày hôm nay (15-12) trong Hội đồng ngoại giao, chúng tôi một lần nữa thống nhất về các biện pháp trừng phạt đối với Crimea đã được quyết định trước đó. Vì vậy, tôi rất hy vọng tất cả công việc có liên quan sẽ được hoàn tất nhanh chóng và sau đó một văn bản quy định thời gian thực hiện cam kết sẽ được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 18-12”.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, văn bản dự thảo của EU về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Crimea là không có gì mới,  bao gồm, việc cấm các doanh nghiệp EU đầu tư vào khu vực này, cũng như các lệnh cấm giao dịch công nghệ thăm dò dầu và khí đốt của EU.

Trước đó, trong tháng 7, EU đã áp đặt các hạn chế đầu tư vào một số lĩnh vực của nền kinh tế Crimea và cấm nhập khẩu các sản phẩm từ khu vực này. Hồi tháng 5, Liên minh cũng đã thực hiện lệnh trừng phạt đối với 2 công ty tại Crimea và các cá nhân có liên quan tới vấn đề Crimea.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top