Không có tiến triển trong đối thoai giữa Nga và Mỹ về tình hình Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Mỹ, Nga, Ả-Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kì đã không thể giải quyết được những bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Assad trong phiên hội đàm vào 23-10 ở Vienna, tuy nhiên, sẽ gặp mặt trở lại vào một tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài 2 giờ đồng hồ, ngoại trưởng các nước đều cho biết, họ không thể đồng tình với quan điểm của nhau trong đó, Mỹ và đồng minh yêu cầu ông Assad phải bị lật đổ, còn Nga lại quyết định ủng hộ ông tại vị.
ảnh 1Ngoại trưởng Nga và Mỹ chưa thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề giải quyết xung đột tại Syria

“Tôi thừa nhận rằng, cuộc họp ngày hôm nay mang tính xây dựng, hiệu quả và thành công trong một vài ý tưởng, tuy nhiên, vẫn có những bất đồng mang tính căn bản. Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp tương tự trong vòng một tuần tới”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho hay và tiết lộ, ông không loại trừ trường hợp đưa cả Iran và nhiều nhóm chiến binh ủng hộ ông Assad vào buổi hội đàm vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Nhận định về việc Nga và Jordan đã đồng ý thành lập một trung tâm hợp tác mới ở Amma (thủ đô của Jordan), nhằm chia sẻ thông tin về các hoạt động chống khủng bố ở Trung Đông, ông Kerry cho biết, Mỹ không phản đối hành động này mặc dù Jordan vẫn là đồng minh thân cận của Washington bấy lâu nay.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, Moscow ủng hộ việc tổ chức họp bàn giữa chính phủ Damacus và tất cả các nhóm đối lập, mặc dù hiện tại, Nga vẫn chưa hiểu các nhóm đối lập không phải khủng bố bao gồm những lực lượng nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top