Không chốn nương thân

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Do phơi bày những bí mật khủng khiếp của chính quyền Mỹ, trang WikiLeaks cùng ông chủ của nó đang phải khốn đốn với những đòn tấn công đủ kiểu và đầy bí ẩn.

Không chốn nương thân

(ANTĐ) - Do phơi bày những bí mật khủng khiếp của chính quyền Mỹ, trang WikiLeaks cùng ông chủ của nó đang phải khốn đốn với những đòn tấn công đủ kiểu và đầy bí ẩn.

Trang web WikiLeaks và ông chủ của nó là Assange đang bị tấn công từ đủ mọi phía

Trang web WikiLeaks đang bị tấn công tứ phía sau khi công bố những bí mật ngoại giao gây chấn động thế giới. Cuộc tấn công đầu tiên và cũng là cuộc tấn công đáng kể nhất là việc trang web WikiLeaks đã bị trục xuất ra khỏi máy chủ Amazon của Mỹ từ ngày 1-12.

Amazon cho biết họ phải loại bỏ Wikileaks do trang web đã vi phạm điều khoản hoạt động của công ty chứ không phải bởi bất cứ sức ép nào của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, Wikileaks lại cho rằng đó là lời nói dối và rằng hành động của trang web bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới và cũng là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ trang web lớn này là “hèn nhát”.

Sau khi bị “trục xuất” khỏi Amazon, Wikileaks phải quay trở lại sử dụng hệ thống máy chủ mà trang web này từng khai thác tại Thụy Điển đặt ở Bahnhof từ sáng 3-12. Hệ thống máy chủ Bahnhof đặt trong một căn hầm kiên cố nằm sâu trong núi đá vốn được thiết kế để tránh bom hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh.

Song ở chưa ấm chỗ, trang web WikiLeaks lại bị tin tặc liên tục tấn công khiến người sử dụng internet không thể truy cập vào địa chỉ trên. Cực chẳng đã, WikiLeaks một lần nữa lại phải “chuyển nhà” sang Thụy Sĩ tại địa chỉ wikileaks.ch nhưng cũng chẳng yên thân được lâu nên phải “tá túc” thêm 3 địa chỉ internet mới tại Đức, Hà Lan và Phần Lan.

Trong khi WikiLeaks bị truy đuổi khắp nơi trên thế giới thì ông chủ và người sáng lập của trang web này là Julian Assange cũng đang bị truy nã gắt gao. Hiện ông Assange đang phải đối mặt với lệnh truy nã mới của Thụy Điển và Interpol về tội danh cưỡng dâm và quấy rối tình dục mà ông chủ trang web WikiLeaks luôn bác bỏ.

Trước những đòn tấn công từ bốn phương tám hướng, ông Assange cáo buộc có vai trò của chính phủ Mỹ đứng sau. Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley đã bác bỏ cáo buộc này.

Nói là vậy nhưng trong những ngày qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã liên tục có các cuộc trao đổi với lãnh đạo rất nhiều nước về vụ WikiLeaks. Theo bà Hillary, đích thân Tổng thống Barack Obama cũng gọi điện cho các nhà lãnh đạo nước ngoài và một trong những nội dung đề cập là vụ WikiLeaks.

Hiện có tin chính quyền Mỹ đang tìm cách truy tố ông Assange về tội hoạt động gián điệp. Thế nhưng làm điều này không đơn giản bởi chẳng những rất khó chứng minh ông Assange hoạt động gián điệp mà còn dễ bị coi là đàn áp tự do ngôn luận.

Trong khi đó ông Assange sẵn sàng đương đầu tới cùng khi tuyên bố nếu có bất cứ điều gì xảy ra với ông hoặc với WikiLeaks thì 100.000 bản sao mã hóa của các tài liệu thư tín bí mật sẽ tự động được công bố. “Chúng tôi đã có các biện pháp đề phòng sao cho có thể đương đầu với một siêu cường”, ông Assange nói.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top