Khốn khổ vì bị buộc tội nhầm là nghi phạm đánh bom tàu điện ngầm Nga

0 Hà Triệu (Theo Moscow Times)
ANTD.VN - Sự vội vàng của mạng xã hội đã khiến Ilyas Nikitin, người đàn ông có râu dài bị buộc tội là hung thủ đánh bom tàu điện ngầm St Petersburg gặp không ít phiền toái.

Vụ đánh bom tự sát hôm 3-4 tại ga tàu điện ngầm St Petersburg đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Chỉ vài giờ sau vụ tấn công, những người dùng mạng xã hội tại Nga đã truyền tay nhau chia sẻ hình ảnh từ camera giám sát hiện trường về một người đàn ông có bộ râu dài đi bộ ở ga tàu.

Nhiều người nhanh chóng xác định đây là nghi phạm chính trong vụ đánh bom tự sát đẫm máu chưa từng xảy ra tại St Petersburg. Một số cơ quan truyền thông tại Nga cũng đưa tin về người đàn ông Hồi giáo này như nghi phạm chính của vụ việc.

ảnh 1

Bức ảnh của Ilyas Nikitin được nhiều người dùng mạng xã hội và một số cơ quan truyền thông vội đưa tin là nghi phạm vụ đánh bom tàu điện ngầm

Thậm chí, một trang tin điện tử địa phương ở St Petersburg còn vội quy chụp Ilyas Nikitin vì “có bộ râu dài giống như anh ta vừa bước ra từ những tấm áp phích tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS”.

Khi bất ngờ thấy hình ảnh của mình lan truyền khắp mạng xã hội, trên các mặt báo lớn nhỏ trong nước và ngoài nước, Ilyas Nikitin đã sốc tột độ. Quá bàng hoàng với những gì đang xảy ra với mình, điều đầu tiên mà Nikitin làm chính là vội vã đi thẳng đến đồn cảnh sát và khẳng định mình vô tội.

ảnh 2

Ilyas Nikitin trong đồn cảnh sát để chứng minh mình vô tội

Tại đây, cảnh sát đã dùng máy phát hiện nói dối để thẩm tra Nikitin và cuối cùng anh được thả tự do. Nhưng dường như mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó.

Ngay sau khi từ đồn cảnh sát trở về, Nikitin đã bắt chuyến bay từ St Petersburg đến Moscow và về quê nhà của mình ở thành phố Orenburg. Khá khó khăn cho Nikitin khi nhiều người tại sân bay hoảng sợ, phản đối anh lên máy bay. Họ nhấn mạnh anh chính là người đàn ông được truyền thông xác định là nghi phạm vụ tấn công tàu điện ngầm thành phố.

ảnh 3

Chân dung Akbarzhon Jalilov, 23 tuổi kẻ đứng sau vụ đánh bom tự sát tàu điện ngầm 

Đội ngũ an ninh sân bay đã nhanh chóng có mặt và Nikitin chỉ được lên máy bay khi chó nghiệp vụ kiểm tra kỹ càng người và hành lý.

Về đến Orenburg, Nikitin vẫn bị mọi người nhìn với ánh mắt dò nghi, nhiều người đã gọi cảnh sát vì “thấy người đàn ông có dung mạo giống nghi phạm đánh bom trên mặt báo”.

Mọi chuyện chỉ dừng lại cho đến khi nghi phạm chính của vụ tấn công là Akbarzhon Jalilov, 23 tuổi công dân Nga, người gốc Kyrgyzstan được Ủy ban Điều tra Nga xác nhận.

Ilyas Nikitin lớn lên ở Bashkortostan, một khu vực của Nga nằm giữa sông Volga và dãy núi Ural. Anh tốt nghiệp Học viện Quân sự Ryazan và từng phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga ở Chechnya. Hiện tại, Ilyas Nikitin làm nghề lái xe tải.

ảnh 4

Hiện trường vụ đánh bom tự sát đẫm máu ở ga tàu điện ngầm thành phố St Petersburg

Nikitin không phải là trường hợp đầu tiên bị nhầm lẫn là nghi phạm trong cuộc đánh bom tự sát hôm 3-4 tại ga tàu điện ngầm thành phố St Petersburg. Trước đó, trong đêm 3-4, một số cơ quan truyền thông của Nga xác định nghi phạm tên là Maxim Aryshev, một sinh viên 21 tuổi đến từ Kazakhstan, nhưng sau đó cơ quan an ninh đã khẳng định Aryshev chỉ là một trong những nạn nhân thiệt mạng vì vụ việc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top