Khởi tố cựu Trưởng Công tố Leningrad về tội nhận hối lộ

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Ông Stanislav Ivanov, người bị Tổng thống Nga Vladimir Putin bãi nhiệm chức vụ Trưởng Công tố viên tỉnh Leningrad, đã bị sa thải và ngay sau đó, trở thành đối tượng của một vụ án tham nhũng. Là người đứng đầu Viện Công tố Leningrad, ông Ivanov bị nghi ngờ nhận hối lộ vài chục triệu rúp.

ảnh 1Ông Ivanov đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ

Bảo kê cho các doanh nhân

Ngày 1-11-2016, cựu Trưởng Công tố viên Stanislav Ivanov đã bị khởi tố về tội nhận hối lộ ít nhất 20 triệu rúp (khoản 6, Điều 290, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). Theo cơ quan điều tra, là người đứng đầu Viện Công tố tỉnh Leningrad trong giai đoạn 2014-2016, ông Ivanov đã bao che, dung túng và bảo kê cho một số doanh nhân trong tỉnh và nhận số tiền hối lộ hàng tháng từ 500.000 đến 1 triệu rúp. Số tiền này được các doanh nhân  chuyển từ thẻ ngân hàng của mình sang thẻ của ông Ivanov.

Theo cơ quan điều tra, ông Ivanov đã giúp các tổ chức được ông “đỡ đầu” dễ dàng vượt qua các đợt thanh tra của viện công tố và các cơ quan Nhà nước khác. Ngoài tiền mặt, ông Ivanov còn nhận các khoản hối lộ bằng hiện vật. Một doanh nhân đã mua cho ông chiếc xe Toyota Camry mới đắt tiền, trả tiền mua chỗ đỗ ô tô cá nhân của ông trong vòng 2 năm và chi hơn 2 triệu rúp cho 2 chuyến đi du lịch nước ngoài của gia đình ông.  

Các doanh nhân đã chuyển tiền cho ông Ivanov là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Điều hành Xử lý chất thải Leningrad Aleksey Varichev và ông Semen Kuzmin. 2 doanh nhân này đã bị bắt vào cuối tháng 6-2016 về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn và hoạt động ngân hàng bất hợp pháp. Sau khi bị bắt, họ hợp tác với cơ quan điều tra, khai rõ việc hối lộ ông Ivanov. Theo lời khai của Varichev và Kuzmin, họ tiếp xúc với ông Ivanov ngay sau khi ông ta được bổ nhiệm làm Trưởng Công tố viên Leningrad.    

Ngoài ra, ông Ivanov còn bị nghi ngờ liên quan đến việc bảo kê cho các công ty khai thác cát trái phép trong khu vực. Hoạt động kinh doanh này mang lại cho chủ sở hữu các doanh nghiệp hàng chục triệu rúp/tháng.

Vi phạm lời tuyên thệ

Ông Ivanov sinh năm 1965 tại thành phố Glazov, tốt nghiệp Học viện Luật Matxcơva và được bổ nhiệm làm Trưởng Công tố viên Leningrad vào ngày 6-8-2014 theo sắc lệnh của Tổng thống Nga. Ông Ivanov còn là Cố vấn Tư pháp Cao cấp hạng 3 và từng là Phó Trưởng Công tố viên tỉnh Kaluga.

Theo đề nghị của Tổng Công tố Liên bang Nga ông Yuri Chaika, ông Ivanov đã bị Tổng thống Vladimir Putin bãi nhiệm chức vụ Trưởng Công tố viên Leningrad vào ngày 31-10-2016. Trước đó, vào ngày 11-10, ông Ivanov được đưa vào Viện Ung bướu nhi, Huyết học và Cấy ghép tạng ở Saint Peterburg do nghi ngờ bị nhiễm độc.

Tại đây, ông Ivanov được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng việc nhập viện khẩn cấp không phải vì tình trạng bệnh, mà vì các cuộc thanh tra, điều tra của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Ủy ban Điều tra Nga (SKR) tiến hành trước đó tại Viện Công tố Leningrad. 

Theo người phát ngôn Viện Công tố Liên bang Nga, ông Alexander Kurennoi, các hoạt động thanh tra liên quan đến ông Ivanov được tiến hành với sự đồng ý của ông Y. Chaika. Ngày 1-11, ông Ivanov bị sa thải, theo ông Kurennoi, là vì vi phạm lời tuyên thệ của người lãnh đạo viện công tố và có các hành vi sai trái làm mất danh dự của ngành. 

Sau khi bị khởi tố, cũng trong ngày 1-11, cơ quan điều tra đã yêu cầu tòa án cho áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với ông Ivanov. Tại phiên xét xử diễn ra ngày 3-11, do sức khỏe của ông Ivanov không tốt, Tòa án quận Petrograd, Saint Peterburg đã quyết định tạm hoãn việc xem xét yêu cầu của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ngày 4-11, sau khi nghiên cứu kết luận về tình trạng bệnh của ông Ivanov, SKR đã rút yêu cầu bắt giam. Hiện ông Ivanov bị quản thúc tại gia. Vụ án vẫn đang được điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top