Khốc liệt thị trường điện thoại thông minh

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Doanh số bán iPhone giúp lợi nhuận của hãng Apple tăng gấp đôi trong quý I năm nay giữa lúc hãng điện thoại lớn nhất thế giới Nokia thua lỗ kỷ lục cùng quý đã cho thấy mức độ khốc liệt trong cuộc cạnh tranh hiện nay.

ảnh 1
Sở hữu chiếc điện thoại thông minh của hãng Quả táo là mong muốn của nhiều thanh niên

Theo báo cáo của Apple đưa ra ngày 24-4 từ trụ sở chính ở thành phố Cupertino (bang California, Mỹ), doanh số bán ra tăng mạnh của mặt hàng điện thoại di động đắt giá iPhone đã giúp hãng này thu được khoản lợi nhuận gần gấp đôi trong quý I-2012. Tính ra, trong 3 tháng đầu năm 2012, Apple đã bán được tổng cộng 35,1 triệu chiếc điện thoại iPhone các loại, tăng 88% so với 18,65 triệu chiếc được bán ra trong quý IV-2011.

Dù doanh số trên còn kém mức kỷ lục hơn 37 triệu chiếc trong quý đầu tiên khi thế hệ iPhone 4 ra đời (tháng 6-2010) song số lượng iPhone bán ra tăng mạnh đã góp phần làm cho Apple đạt khoản lợi nhuận khổng lồ 11,6 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán điện thoại thông minh iPhone đã góp phần vào tổng doanh thu đạt 39,2 tỷ USD của Apple trong quý I năm nay. 
Trái ngược với không khí tưng bừng “ăn nên làm ra” của Apple, “gã khổng lồ” trên thị trường điện thoại di động Nokia lại phải chịu một quý làm ăn bết bát chưa từng thấy. Doanh thu điện thoại của Nokia (Phần Lan) trong quý I-2012 sụt giảm tới 40% xuống 5,5 tỷ USD trong khi sản lượng giảm 24% với 82,7 triệu máy. Doanh thu sụt giảm kỷ lục khiến Nokia lỗ đến 344 triệu USD trong 3 tháng đầu năm nay. 

Lỗ kỷ lục trong quý I năm nay, quý thứ 2 liên tiếp bị lỗ của Nokia, là tín hiệu báo động đối với hãng “sản xuất điện thoại di động số một thế giới” hiện nay. Sau khi trở thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới từ năm 1998, thị phần của Nokia trên thế giới tăng dần cho tới mức “đỉnh” 40% vào năm 2008, song cũng kể từ đây thị phần của hãng này liên tục đi xuống và chỉ còn chiếm 29% thị phần điện thoại toàn cầu trong năm 2011 vừa qua.

Nguyên nhân chính khiến Nokia sa sút là do hãng này đã chậm chân và kém cỏi trong việc phát triển điện thoại thông minh (smartphone). Xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường khá muộn mằn, năm 2007, song iPhone đã dấy lên một cuộc cách mạng điện thoại thông minh với người dùng toàn cầu và đã gặt hái được thành công vang dội.

Nokia cũng đã nhận ra sai lầm của mình khi bắt tay với “gã khổng lồ” Microsoft để phát triển hệ điều hành Windows Phone cho dòng điện thoại thông minh của hãng. Tuy nhiên, cả điện thoại thông minh cùng hệ điều hành Windows Phone của Nokia đều vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ không chỉ iPhone chạy hệ điều hành iOS mà cả những điện thoại thông minh của hãng Samsung hay HTC dùng hệ điều hành Android, trong đó đối thủ đáng gờm nhất đang nổi lên là Samsung. 

Bất chấp bầu không khí kinh tế toàn cầu vẫn khá u ám do cuộc khủng hoảng chưa từng có, thị trường điện thoại thông minh năm qua vẫn cực kỳ sôi động với mức tăng trưởng lên tới 63%, đạt 488 triệu máy trên toàn cầu. Song có điều miếng bánh ngon này lại không chia đều cho tất cả và người “kém miếng” nhất lại là “ông trùm” Nokia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top