Khoan dung và hòa bình

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Khoan dung và tôn trọng chứ hoàn toàn không phải chia rẽ, phỉ báng hay đối đầu, xung đột, mới có thể chung tay giúp giải quyết các thách thức cấp bách trên toàn cầu hiện nay.

ảnh 1
Khoan dung giúp hiểu biết và gắn kết với nhau hơn

Phát biểu ngày 27-2, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy thúc đẩy sự khoan dung và tôn trọng. Bởi theo người đứng đầu tổ chức lớn nhất hành tinh này, điều đó là nhân tố rất quan trọng để góp phần giải quyết các thách thức toàn cầu nóng bỏng, trong đó có các cuộc xung đột dai dẳng, ác liệt và đẫm máu như ở Syria hay Mali.

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh, giải pháp bền vững và lâu dài cho các thách thức toàn cầu đòi hỏi phải có sự hiểu biết lẫn nhau trong thời gian dài để vượt qua ranh giới của tôn giáo, quốc gia, văn hoá và sắc tộc. Bởi thế, ông yêu cầu các nhà lãnh đạo trên phạm vi toàn cầu hay các cộng đồng hãy nói tiếng nói khoan dung và tôn trọng chứ không phải chia rẽ, phỉ báng hay đối đầu.

Tổng thư ký LHQ lên tiếng thúc giục đề cao sự khoan dung khi mà hàng triệu người trên thế giới hiện nay vẫn đang phải hàng ngày đấu tranh chống lại nạn phân biệt đối xử, nhằm giành quyền tiếp cận công bằng về giáo dục, y tế và việc làm. Việc thực hiện các quyền con người, kể cả các quyền xã hội, kinh tế, văn hóa, dân sự và chính trị, đang bị ngăn cản do phân biệt đối xử. 

Điều đáng lo ngại nhất là xu hướng gia tăng xung đột vì mâu thuẫn sắc tộc. Thời gian qua đã xuất hiện nhiều điểm nóng xung đột, bạo lực từ châu Âu tới Nam Á, Trung Đông và châu Phi mà nguyên nhân trực tiếp hay sâu xa bắt nguồn từ mâu thuẫn sắc tộc.

Theo LHQ, biểu hiện đặc trưng của sự không khoan dung chính là bất công, bạo lực, kỳ thị, cần phải giáo dục lòng khoan dung để thấy rằng sự đa dạng về tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa và chủng tộc hiện tồn tại trên hành tinh không phải là lý do để dẫn đến xung đột, mà thay vào đó chính là một kho báu làm phong phú thêm cho cuộc sống của con người trên hành tinh.

Cho rằng xung đột sắc tộc, phân biệt đối xử, kỳ thị... là nguồn cơn của biết bao bạo lực, khổ đau, thiệt thòi đang diễn ra trên thế giới hiện nay, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã khẳng định, khoan dung có ý nghĩa sống còn để gắn kết trong thế giới đa dạng và chống mọi hình thức và biểu hiện phân biệt đối xử. Cũng từ ý nghĩa và tầm quan trọng của sự khoan dung, UNESCO ngày 16-11-1995 đã thông qua Ngày Quốc tế Khoan dung (International Day of    Tolerance) và lấy ngày này hàng năm làm Ngày Quốc tế Khoan dung. 

Trong bối cảnh những thách thức toàn cầu hiện nay, thế giới cần tăng cường sự tôn trọng, đồng cảm và hiểu rõ giá trị giữa các cá nhân, gia đình và cộng đồng. LHQ khẳng định cam kết thúc đẩy các quyền con người và các quyền tự do cơ bản thông qua hỗ trợ các hành động tăng cường sự khoan dung để làm giàu có hơn sự thống nhất và đa dạng, giúp xây dựng một thế giới hòa bình cho nhân loại. Tổng thư ký Ban Ki-moon tuyên bố nhấn mạnh: “Khuyến khích lắng nghe và khoan dung là một hành động cơ bản cho thế kỷ 21. Trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, khi các xã hội, cộng đồng trở nên đa dạng hơn thì khoan dung chính là một yếu tố trung tâm để chung sống hòa bình”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top