“Khó khăn nhất trong cuộc đời”

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Chỉ đúng một ngày sau khi đắc cử Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, ông Barack Obama đã bắt tay ngay vào việc thành lập Chính phủ mới. Những thách thức quá lớn trong Nhà Trắng đã không cho phép Tổng thống đắc cử Obama có một tuần trăng mật ngọt ngào sau chiến thắng lịch sử.

“Khó khăn nhất trong cuộc đời”

(ANTĐ) - Chỉ đúng một ngày sau khi đắc cử Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, ông Barack Obama đã bắt tay ngay vào việc thành lập Chính phủ mới. Những thách thức quá lớn trong Nhà Trắng đã không cho phép Tổng thống đắc cử Obama có một tuần trăng mật ngọt ngào sau chiến thắng lịch sử.

Tổng thống đắc cử Obama và ông Emanuel

Các cố vấn thân cận với Tổng thống đắc cử Obama xác nhận, ngay trong ngày 5-11, tức là chỉ một ngày sau khi giành chiến thắng vang dội, vị Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đã đề nghị Hạ nghị sĩ bang Illinois Rahm Emanuel đảm nhiệm trọng trách Chánh văn phòng Nhà Trắng. Đây được xem là bước đi đầu tiên của vị Tổng thống đắc cử Obama nhằm thành lập một Chính phủ chuẩn bị cho việc chính thức tiếp quản Nhà Trắng từ 20-1-2009.

Không chỉ là đồng hương Illinois, ông Emanuel còn là một chính khách dày dạn và am hiểu tình hình chính trường Mỹ, từng nhiều năm là cố vấn cho Tổng thống Bill Clinton. Nếu được chính thức bổ nhiệm, ông Emanuel sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc trợ giúp vị Tổng thống tương lai của nước Mỹ thiết lập một ê kíp lãnh đạo mới.

Tổng thống đắc cử Obama cũng đang rất quan tâm tới việc tìm kiếm một vị Bộ trưởng Tài chính mới trong bối cảnh nước Mỹ đang vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế trầm trọng. Có nhiều cái tên đã được nhắc tới cho cương vị rất quan trọng giúp ông Obama lèo lái con thuyền nước Mỹ vượt qua bão tố khủng hoảng, trong đó nổi lên cựu Bộ trưởng Ngân khố Larry Summers và Cục trưởng Cục Dự trữ Liên bang New York Timothy Geithner...

Với việc bắt tay ngay vào việc thành lập một Chính phủ mới để tiếp quản chính quyền từ tay Tổng thống George W. Bush, Tổng thống đắc cử Obama đã không có giây phút nghỉ ngơi nào sau chiến dịch tranh cử cam go ròng rã suốt hơn 20 tháng.

Và dù có muốn thì xem ra Tổng thống đắc cử cũng chẳng có thể ngồi tận hưởng hương vị ngọt ngào của chiến thắng bởi chờ đợi ông tại Phòng bầu dục trong Nhà Trắng là những khó khăn mà như lời của chính ông Obama là “dựng đứng”.

Phát biểu khi tuyên bố chiến thắng trong đêm “thay đổi trọng đại” 4-11, Tổng thống vừa đắc cử Obama đã nhìn nhận rằng ông sẽ phải đối mặt với những thách thức “khó khăn nhất trong cuộc đời”. Đó là “di sản” hai cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan, một Trái đất đang trong cơn nguy biến và một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua do người tiền nhiệm để lại.

Kể từ khi đắc cử tới ngày nhậm chức, ông Obama có 77 ngày để chuẩn bị về mọi mặt để chính thức ngồi vào vị trí thuyền trưởng một con tàu đang tròng trành giữa  biển khơi những thách thức cả đối nội và đối ngoại.

Điều khiến một vị Tổng thống 47 tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm như ông Obama có thể an tâm và trông cậy là sự hậu thuẫn của Quốc hội Mỹ. Khác với Tổng thống Bush phải làm việc với một Quốc hội đối lập, tân Tổng thống Obama sẽ có sự “chung lưng” của cả lưỡng viện Quốc hội nằm trong tay của đảng Dân chủ.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top