Khó cứu sống 17 người mất tích

0 Nguyễn Hà ((Theo AFP, AP))
(ANTĐ) - Ngày 13-12, một chiếc tàu đánh cá của Hàn Quốc chở 42 người đã bị đắm ở vùng biển Nam cực khiến 5 thủy thủ thiệt mạng và 17 người mất tích. Trong số những thủy thủ thiệt mạng có 1 người mang quốc tịch Việt Nam.

Tàu cá Hàn Quốc bị đắm tại Nam Cực:

Khó cứu sống 17 người mất tích

(ANTĐ) - Ngày 13-12, một chiếc tàu đánh cá của Hàn Quốc chở 42 người đã bị đắm ở vùng biển Nam cực khiến 5 thủy thủ thiệt mạng và 17 người mất tích. Trong số những thủy thủ thiệt mạng có 1 người mang quốc tịch Việt Nam.

Thân nhân thủy thủ người Hàn Quốc tới trụ sở tập đoàn In Sung Tyan Kim ở Busan ngóng đợi thông tin

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, 20 thủy thủ đã được cứu sống ngay sau khi con tàu In Sung số 1 thuộc tập đoàn In Sung Tyan Kim, có trọng tải 614 tấn bị chìm ở ngoài khơi vùng biển Nam cực, cách phía Nam New Zealand khoảng 2.250km.

Con tàu gặp nạn vào lúc 6h30 và chìm quá nhanh, chỉ trong vòng 30 phút khiến nó không kịp phát đi tín hiệu cấp cứu và các thủy thủ cũng không kịp mặc áo phao cứu sinh hay đeo thiết bị chuyên dụng. Trung tâm phối hợp cứu hộ New Zealand cũng cho biết họ không nhận được cuộc gọi cấp cứu nào.

“Những người sống sót đã rất may mắn vì được một số thuyền bạn gần khu vực xảy ra tai nạn cứu sống” - ông Ross Henderson, người phát ngôn Hàng hải New Zealand nói. Trong khi đó, theo Trung tâm cứu hộ New Zealand, những người bị rơi xuống nước ở khu vực này (nhiệt độ khoảng 2 độ C) có thể tử vong trong vòng 10 phút nếu không có thiết bị bảo vệ đặc biệt hay áo phao cứu sinh, mặc dù vậy, 3 tàu đánh cá khác của Hàn Quốc và 2 tàu của New Zealand vẫn đang tích cực tìm kiếm nạn nhân với hy vọng họ có thể bám vào phao cứu sinh.

Lực lượng cứu hộ cũng cân nhắc yêu cầu hỗ trợ trực thăng tìm kiếm nhưng ông Henderson cho biết kế hoạch này đã phải từ bỏ bởi không có máy bay nào có thể tới khu vực xa xôi kịp thời gian để có thể tìm được những người còn sống sót.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tàu In Sung - 1 khi gặp nạn có 42 thủy thủ gồm: 8 người Hàn Quốc, 8 người Trung Quốc, 11 người Indonesia, 11 người Việt Nam, 3 người Philippines và 1 người Nga. Một quan chức giấu tên của Bộ này cho biết, những người thiệt mạng đã được xác định gồm 2 người Indonesia, 2 người Hàn Quốc, 1 người Việt Nam.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc cho biết, 4 thủy thủ người Trung Quốc bị mất tích, còn 4 người khác đã được cứu sống.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao con tàu lại chìm trong khi thời tiết có gió nhẹ và sóng cũng ở mức trung bình (1 mét). Có thông tin cho rằng con tàu đã va phải băng.

Khu vực vùng biển tàu In Sung gặp nạn thuộc vùng biển quốc tế, rất nhiều tàu đánh cá thường tới khu vực này để đánh bắt những loài cá nước sâu nổi tiếng như cá Patagonian Toothfish, thường được biết tới với tên gọi cá vược Chile, để cung cấp cho các nhà hàng khắp nơi trên thế giới.

Nguyễn Hà

(Theo AFP, AP)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top