Khi người giúp việc bị bóc lột và ngược đãi

0 Hiếu Trung
ANTĐ Từ sáng tinh mơ, hàng chục nghìn phụ nữ ở cảng Jeddah đã phải ra khỏi giường đi làm. Và phải 14 đến 16 giờ đồng hồ sau đó ngày làm việc của họ mới kết thúc.

Họ là những người giúp việc gia đình, hầu hết là người Philippines hoặc người Indonesia, với khoản thu nhập từ 100 đến 200 USD mỗi tháng. Hiện có khoảng hơn 500.000 người giúp việc gia đình trong tổng số gần 9 triệu người lao động nước ngoài ở Saudi Arabia, làm những nghề phổ thông như quét đường, dọn dẹp văn phòng, nhân viên quán cafe, lái xe... Nhưng những chuyện liên quan đến người giúp việc gia đình lại ít khi được quan tâm, trừ khi có những sự việc động trời được tiết lộ. Cuối tuần trước, một cô giúp việc người Indonesia đã bị chặt đầu vì trước đó đã sát hại bà chủ bằng dao phay.

Do nhiều năm phải cam chịu cuộc sống ngược đãi, cuối cùng Ruyati binti Sapubi đã ra tay sát hại bà chủ khi bà chủ không cho phép cô được trở về nhà. Một người giúp việc Indonesia khác cũng phải đối mặt với án tử hình vì tội giết hại ông chủ mà cô cáo buộc là đã nhiều lần tấn công tình dục cô. Và rất nhiều những vụ việc khác liên quan đến sự ngược đãi giữa chủ và người giúp việc. Theo con số thống kê, hàng năm có đến hàng nghìn người giúp việc ở Saudi Arabia phải bỏ trốn gia đình chủ do bị ngược đãi và rơi vào tình trạng bế tắc về pháp luật.

 ảnh 1

Ở Saudi Arabia, bất cứ người lao động nào muốn rời khỏi đất nước này cũng phải được sự cho phép của người chủ hoặc người bảo trợ. Vì vậy, mà nhiều người dù muốn cũng không dễ gì thoát khỏi bàn tay của các gia đình chủ do không được phép của họ. Hiện ở Saudi Arabia có nhiều nơi ẩn náu dành cho những người giúp việc bỏ trốn. Tại Jeddah cũng tồn tại một trung tâm như vậy, có tới 50 người giúp việc đang ẩn náu tại đây.

Những người phụ nữ ở đây cho biết, thường thì họ ở đây hàng tháng trời, không được rời đi đâu và không được sử dụng điện thoại di động. Hơn chục người ngủ trong một phòng đơn. Cuộc sống vất vả nhưng vẫn còn tốt hơn rất nhiều so với những gì họ đã phải bỏ lại phía sau. Rose đã sống ở đây hơn 5 tháng kể từ lúc trốn khỏi gia đình nhà chủ sau khi bị bà chủ ném cả chùm chìa khóa vào mặt.

Những người khác thì phải sống ẩn giật trong thành phố sau khi trốn khỏi gia đình nhà chủ. Muneera, 33 tuổi, hiện đang sống nhờ ờ nhà một người bạn, cho biết, mặc dù gia đình nhà chủ khá tốt, không ngược đãi cô nhưng thời gian lao động thì không thể nào kham nổi. Hàng ngày, cô phải làm việc từ 5 giờ sáng cho đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, làm bữa sáng cho bọn trẻ, chuẩn bị cho chúng đến trường sau đó dọn dẹp nhà cửa cả ngày...

Beth Medina, 46 tuổi, cũng đã phải bỏ chạy khỏi gia đình nhà chủ sau hai tháng làm việc. Medina cho biết, gia đình nhà chủ rất khắt khe, nếu có một sợi tóc trên sàn nhà thì bà chủ cũng nổi giận với cô. Còn bữa ăn hàng ngày của cô là phần ăn thừa của gia đình chủ, nếu không thì chỉ là một vài mẩu bánh mỳ. Những người giúp việc gia đình không được Luật Lao động Saudi Arabia bảo vệ.

Đối với một số người cái giá phải trả cho cuộc mưu sinh quá cao, cả về thể xác lẫn tinh thần, nhưng hàng năm, người lao động nước ngoài ở Saudi Arabia vẫn đóng góp về nước những khoản tiền lớn. Năm ngoái, người lao động ở Saudi Arabia đã gửi về cho người thân khoảng 17 tỷ USD. Số người lao động nước ngoài đổ vào vương quốc này ngày càng đông cũng làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội. Khoảng một thập kỷ trước người lao động nước ngoài ở Saudi Arabia chỉ chiếm một phần tư tổng dân số, nhưng nay con số này là một phần ba. Chính điều này đã đẩy con số người lao động trẻ thất nghiệp ở vương quốc này lên đến 30%.

Chính phủ Saudi Arabia hiện đang nỗ lực đưa ra những quy định hạn chế số người lao động nước ngoài đối với các công ty có thể thuê và tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với những người lao động nước ngoài dài hạn. Trong khi đó còn một lượng lớn người lao động nước ngoài vào nước này bất hợp pháp từ Qatar, Kuwait hoặc Yemen. Ước tính con số này phải lên đến hàng chục nghìn người. Kết quả là hầu như ở tất cả các thành phố đều có những khu người nhập cư. Hàng quán giá rẻ phục vụ người lao động mọc lên ở khắp nơi...

Sự thịnh vượng ở đất nước này đang ngày càng thu hút nhiều người lao động. Bên cạnh đó, hình ảnh nhiều người lao động thực sự được hưởng những cơ hội việc làm tốt và điều kiện ở Saudi Arabia cũng khuyến khích những người khác đi tìm kiếm cơ hội. Eileen, 44 tuổi, cho biết, gia đình chủ của cô luôn trả cô một khoản thu nhập hàng tháng tới 400 USD, đúng hạn và thậm chí thỉnh thoảng còn mời cô đi ăn. Mặc dù, cô phải làm việc từ 5 rưỡi sáng đến tận đêm khuya, nhưng cô vẫn có thời gian nghỉ trong ngày và vào mùa hè thì được đi nghỉ cùng với gia đình. Với khoản thu nhập hàng tháng như vậy, Eileen có thể giúp đỡ được gia đình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top