Khi nghe trộm được luật pháp cho phép

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Việc Tổng thống Mỹ Bush đặt bút ký ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 69 phiếu thuận và 28 phiếu chống Dự luật cho phép Chính phủ nghe lén các cuộc điện thoại để phục vụ công tác “điều tra chống khủng bố” đang gây một sự chú ý đặc biệt bởi nhiều nguyên nhân. Đáng quan tâm nhất là khi quyền tự do cá nhân bị xâm phạm một cách hợp pháp bởi nó được luật pháp cho phép.

Khi nghe trộm được luật pháp cho phép

(ANTĐ) - Việc Tổng thống Mỹ Bush đặt bút ký ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 69 phiếu thuận và 28 phiếu chống Dự luật cho phép Chính phủ nghe lén các cuộc điện thoại để phục vụ công tác “điều tra chống khủng bố” đang gây một sự chú ý đặc biệt bởi nhiều nguyên nhân. Đáng quan tâm nhất là khi quyền tự do cá nhân bị xâm phạm một cách hợp pháp bởi nó được luật pháp cho phép.

Từ nghe trộm chống khủng bố tại Mỹ

Sau khi được Tổng thống Bush ký, dự luật trên đã chính thức thay thế Luật kiểm tra, giám sát tình báo nước ngoài hiện nay. Cách đây gần 1 năm, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo sửa đổi từ Luật Kiểm tra, giám sát tình báo nước ngoài, cho phép Chính phủ tạm thời can thiệp nhiều hơn vào các phương tiện truyền thông nước ngoài tại Mỹ mà không cần xin phép tòa án.

Nhưng nay, mọi hoạt động nghe trộm đã được luật pháp cho phép. Đây được coi là một thắng lợi của Tổng thống Bush, người đã thúc đẩy những “liệu pháp” này kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001. Tổng thống Bush cho rằng, dự luật mới này sẽ giúp lực lượng tình báo Mỹ biết đâu là đối tượng khủng bố và chúng đang lên kế hoạch như thế nào thông qua các cuộc điện đàm nghe lén được.

Trước khi được Thượng viện thông qua, ngày 20-6-2008, với 293 phiếu thuận, 129 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này. Dự luật được thông qua cũng đã chấm dứt cuộc tranh cãi dai dẳng kể từ khi báo chí Mỹ tiết lộ, theo đó chính quyền đã nghe lén hàng nghìn cuộc điện thoại của công dân theo lệnh trực tiếp của Tổng thống Bush và không được tòa án thông qua.

Luật này cho phép các Cơ quan  Tình báo Mỹ thực hiện những cuộc nghe trộm điện thoại hoặc xem trộm thư điện tử giữa các cá nhân sống trên lãnh thổ Mỹ với những đối tác ở nước ngoài mà không cần có sự phê chuẩn của tòa án.

Mặc dù Tổng thống Bush đã ký thông qua dự luật này, nhưng cuộc chiến pháp lý vẫn chưa kết thúc bởi các nhóm đấu tranh vì quyền dân sự đã quyết định kiện các cơ quan công quyền cho ra đời luật này là vi phạm Hiến pháp. Tổ chức quyền dân sự “Electronic Frontier Foundation” ở bang California tuyên bố sẽ thách thức tính hợp hiến của dự luật này.

Tổng thống Mỹ Bush và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez

Liên minh quyền tự do công dân Mỹ tuyên bố không thừa nhận luật này tại tòa án. Hiện phe Dân chủ, chiếm đa số trong Quốc hội vẫn tiếp tục tranh luận với phe Cộng hòa xung quanh các quy định theo dõi và phạm vi hợp pháp đối với những công ty truyền thông liên quan tới chương trình nghe trộm.

Thượng nghị sỹ Russell Feingold, người của đảng Dân chủ cho rằng, Tổng thống Bush đã và đang vi phạm luật khi ký thông qua dự luật này.

Luật mới cho phép các công ty viễn thông trợ giúp Chính phủ nghe trộm các cuộc đàm thoại của người Mỹ nhằm vào nước Mỹ. Dự luật nghe trộm cũng đảm bảo rằng, các công ty viễn thông giúp đỡ Chính phủ trong việc này là cần thiết để bảo vệ đất nước và họ được bảo vệ bởi luật pháp trong sự hợp tác với Chính phủ từ trước đây và trong tương lai.

Với việc thông qua dự luật này, 46 vụ kiện của các công dân Mỹ đối với các công ty viễn thông vì đã cho phép Chính phủ nghe trộm các cuộc điện thoại đương nhiên được bãi bỏ. Trước đó, Nhà Trắng từng đe dọa sẽ không phê chuẩn dự luật này nếu Quốc hội không thông qua việc miễn trừ truy tố cho các công ty viễn thông đang bị kiện vì đã “giúp Chính phủ chống khủng bố”.

Đến luật nghe trộm tại Venezuela

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez buộc phải cho sửa đổi một số điều trong Luật Tình báo và phản gián mới ban hành bởi nó gây phản ứng không thuận trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, ông Hugo Chavez vẫn đang thúc đẩy thông qua luật này, trong đó quy định người dân phải hợp tác đầy đủ với các cơ quan phản gián, tình báo.

Tổng thống Hugo Chavez đã thành lập một ủy ban đặc biệt chịu trách nhiệm chỉnh sửa bộ luật nói trên. Luật Tình báo mới cho phép các lực lượng an ninh thu thập bằng chứng thông qua các biện pháp như nghe trộm mà không cần lệnh của tòa án. Cơ quan chức năng cũng có thể giữ những bằng chứng từ các luật sư bào chữa với lý do “an ninh quốc gia”.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Ramon Rodriguez Chacin, Cơ quan Tình báo được cải tổ sau khi sát nhập với Cơ quan mật vụ nhằm đương đầu với âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ Venezuela của Mỹ. Hiện Tổng cục Tình báo và Tổng cục Phản gián đều nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Tổng thống Hugo Chavez.

Cách đây hơn 1 năm, Tổng thống Hugo Chavez từng cáo buộc CA Nacional Telefonos de Venezuela - Công ty điện thoại lớn nhất nước này đã nghe trộm các cuộc điện đàm của ông theo lệnh của Mỹ.

CA Nacional Telefonos de Venezuela là công ty thông tin công cộng lớn nhất ở Venezuela với phần lớn cổ phần của tập đoàn Verizon Communications Inc. có trụ sở tại New York, Mỹ.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top