Khi ma quỷ bắt tay

0 HOÀNG SƠN
ANTĐ Việc lực lượng Taliban ở Pakistan tuyên bố trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ra lệnh cho các chiến binh của mình trợ giúp nhóm này là tín hiệu cảnh báo với tương lai của thế giới.
ảnh 1
Cảnh giết người tàn bạo của Taliban


Trong một thông điệp đánh dấu lễ Hồi giáo Eid al-Adha, lực lượng Taliban ở Pakistan khẳng định hoàn toàn ủng hộ các mục tiêu của IS. Người phát ngôn Taliban cho biết, đến thời điểm này đã gửi khoảng 1.000 đến 1.500 tay súng đến khu vực do IS kiểm soát và sẽ tiếp tục gửi các tay súng đến trợ giúp IS. Hiện IS kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq và đang xâm nhập vào Nam Á, khu vực từ lâu chịu ảnh hưởng của các phong trào nổi dậy    Taliban địa phương chống chính phủ ở cả Pakistan lẫn Afghanistan. 

Khi nhắc tới Taliban, thế giới vẫn giật mình bởi đã từng phải chứng kiến giai đoạn đen tối của Afghanistan dưới sự cai trị hà khắc như thời Trung cổ của lực lượng này. Bộ luật Sharia nghiêm khắc chưa từng có mà Taliban áp đặt đưa ra những quy định được coi là quái gở. Phụ nữ bị buộc phải che mặt ở nơi công cộng. Ai vi phạm các luật lệ của Taliban có thể bị đánh roi ở ngoài phố hay bị hành quyết công khai.

Ra đời sau Taliban nhưng sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng không hề kém. Tại thành phố Raqqa ở miền Bắc Iraq, căn cứ địa của IS, Nhà nước Hồi giáo tự xưng áp đặt cách cai trị tàn bạo: hành hình, tra tấn bất cứ ai mà chúng cho là xúc phạm tới Đấng tối cao, đánh đập những người phụ nữ không choàng khăn kín người. Những cảnh tàn bạo ấy giờ đây đã lan ra không chỉ ở Iraq mà vượt qua cả biên giới của Syria khiến thế giới sửng sốt. 

Mặc dù chế độ Taliban ở Afghianstan đã bị lật đổ từ lâu nhưng sự tồn tại của lực lượng này vẫn là mối đe dọa với khu vực. Không chỉ biến Afghanistan thành “bãi lầy” đẫm máu với quân đội Mỹ,    Taliban thậm chí đang ấp ủ hy vọng quay lại nắm quyền ở Afghanistan. Thực tế cho thấy dù đổ không ít tiền của vào Afghanistan và Pakistan, Mỹ vẫn không thể loại bỏ được mạng lưới nhằng nhịt của tổ chức này ở Nam Á. 

Mối đe dọa từ IS cũng lớn không kém. Kiểm soát vùng lãnh thổ tương đương nước Anh giữa lòng Trung Đông, IS có tiềm lực tài chính, quân sự hùng mạnh và triết lý hành xử cực đoan tàn bạo như thời Trung cổ. Không một ai biết chính xác về quy mô của Nhà nước Hồi giáo IS nhưng theo ước tính của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), IS có trong tay hàng chục nghìn quân rải khắp Iraq và Syria. Người ta cũng không thể hiểu làm thế nào mà IS có thể tuyển mộ được các chiến binh đến từ hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước phát triển như Mỹ, Đức, Pháp, Canada…  

Trước đây, rất ít bằng chứng về một liên minh vững chắc giữa IS và các chỉ huy Taliban có quan hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Thế nhưng gần đây, người ta đã phát hiện các phần tử IS ở thành phố Peshawar của Pakistan để phân phát tài liệu ca ngợi nhóm này. Cờ của IS cũng đã xuất hiện trong các cuộc mít tinh trên đường phố ở vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Đây cũng chính là những khu vực mà lực lượng Taliban có các hoạt động bí mật.

Nếu không sớm ngăn chặn mối liên kết giữa hai thế lực ma quỷ này, ai dám khẳng định những thảm kịch như thời Trung cổ ở Afghanistan dưới thời Taliban không tái hiện ở Nam Á và Trung Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top