Khép lại vụ án bắt cóc, giết hại trẻ em bí ẩn nhất nước Mỹ

0 Mạnh Tường
ANTD.VN - Một người đàn ông đã bị bồi thẩm đoàn ở New York kết tội bắt cóc và giết hại cậu bé Etan Patz, 6 tuổi vào năm 1979. Như vậy, một trong những vụ án bí ẩn nhất nước Mỹ đã tìm ra thủ phạm sau gần 40 năm. Phán quyết chính thức cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 28-2 tới đây.

ảnh 1Vụ án Etan Patz mất tích đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Mỹ

Thủ phạm bất ngờ đầu thú

Vụ cậu bé Etan Patz mất tích vào ngày 25-5-1979 đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Mỹ. Đây là một trong những đứa trẻ mất tích đầu tiên được in trên vỏ hộp sữa để kêu gọi tìm kiếm trên toàn quốc. Ngày cậu bé mất tích cũng được xác định là Ngày tìm kiếm trẻ em mất tích của nước Mỹ. Etan Patz mất tích trên đường đi bộ từ nhà ở Manhattan đến trạm xe buýt tới trường. Bố mẹ cậu bé phát hiện con trai mất tích vào cuối ngày khi không thấy Etan đi học về. Thi thể của cậu bé không bao giờ được tìm thấy.

Hôm 15-2 vừa qua, sau 9 ngày thảo luận, bồi thẩm đoàn đã kết tội Pedro Hernandez, một cựu nhân viên làm ở bộ phận ghi sổ sách của cửa hàng tiện ích đã bắt cóc và sát hại Etan. Khi thực hiện hành vi phạm tội, Pedro Hernandez mới 18 tuổi. Trước đó, Hernandez đã thú nhận với cảnh sát rằng, hắn đã dụ cậu bé vào kho hàng và hứa cho cậu một lon nước ngọt có ga, sau đó đưa cậu bé xuống tầng hầm để sát hại. Sau khi sát hại Etan, Hernandez đã cắt thi thể cậu bé và bỏ vào thùng rác.

Lần lại hồ sơ, vào tháng 5-2012, khi vụ án vẫn đang bế tắc sau rất nhiều năm, Hernandez ra đầu thú và thừa nhận mình là thủ phạm giết hại Etan Patz. Các công tố viên khẳng định, vụ việc đã được điều tra thấu đáo và có đủ chứng cứ để tiến hành xét xử vụ án. Tuy nhiên, luật sư của Hernandez  cho rằng, chứng cứ của vụ án chưa thuyết phục. Lời thú tội của Hernandez không đáng tin cậy, cần có thêm bằng chứng khác để xác thực lời khai vì Hernandez mắc chứng rối loạn nhân cách.

Phản ứng trước quyết định của bồi thẩm đoàn hôm 15-2 vừa qua, gia đình Hernandez cho biết, sẽ kháng cáo vì lý do Hernandez có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Hernandez có chỉ số IQ rất thấp là 70, nằm trong nhóm 2% dân số có chỉ số này. 

Hành trình tìm kiếm công lý 38 năm

Gia đình Etan Patz đã tìm kiếm công lý cho con trai trong thời gian dài. Năm 1979, nghi can hàng đầu của vụ việc là Jose Ramose. Vào thời điểm xảy ra vụ án, Jose Ramose hẹn hò với một người làm trong gia đình Etan Patz. Tuy nhiên, vụ án bế tắc do không đủ bẳng chứng để kết tội Jose Ramose. Sau đó, Ramose cũng bị kết án tù và thi hành án ở Pennsylvania nhưng vì tội danh gạ gẫm hai em nhỏ khác.

Trả lời phỏng vấn báo giới, cha của Etan, nhiếp ảnh gia Stanley Patz cám ơn bồi thẩm đoàn và các công tố viên vì phán quyết nói trên. “Gia đình chúng tôi đã phải chờ đợi trong một thời gian dài nhưng cuối cùng đã tìm được công lý cho con trai. Tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhõm”, ông Stanley Patz nghẹn ngào nói. Trung tâm Quốc gia tìm kiếm trẻ em mất tích và bị bóc lột (NCMEC) đã viết trên Twitter rằng: “Trái tim của họ  hướng về cha mẹ Etan là Stanley và Julie - những người đã có câu trả lời mà họ đã tìm kiếm suốt 38 năm”.

Nhiều tờ báo nhận định, vụ án Etan Patz mất tích đã làm thay đổi suy nghĩ của cả một thế hệ làm cha, làm mẹ trên khắp nước Mỹ. Cha mẹ Etan đã làm cho xã hội nhận thức được rằng, trẻ em mất tích là một vấn đề quốc gia, kêu gọi thiết lập một đường dây nóng để tìm kiếm, chia sẻ thông tin về trẻ em mất tích. “Sự biến mất của Etan Patz ám ảnh các gia đình ở New York và trên khắp đất nước trong gần 4 thập kỷ”, luật sư Cyrus Vance nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top