Khai thác vàng trái phép ở Peru: Lời hơn cả buôn cocaine

0 Hoàng Cường (Theo Curioustube/Reuters/DM)
ANTĐ Các quan chức hải quan Peru ước tính giá trị giao dịch vàng bất hợp pháp ở quốc gia này đạt khoảng 3 tỷ USD, mang lại lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn cả buôn cocaine.
ảnh 1Hàng chục nghìn hécta rừng ở Peru đã bị tàn phá vì nạn khai thác vàng trái phép

Xóa sổ 86 mỏ bất hợp pháp

Hôm 16-12 vừa qua, Tổng thống Peru Ollanta Humala đã phát động chiến dịch truy quét nạn khai thác vàng trái phép ở gần khu bảo tồn rừng nguyên sinh Amazon. Chiến dịch kéo dài 2 ngày với sự phối hợp của cả lực lượng cảnh sát và quân đội. Trong chiến dịch này, 86 mỏ vàng trái phép gần khu dự trữ quốc gia Tampopata ở vùng Madre de Dios đã bị xóa sổ. Cảnh sát thiêu hủy 37 máng đãi vàng cùng 25 động cơ và hàng trăm phu mỏ đã phải chạy trốn. 

Đại tá quân đội Peru Cesar Sierra cho biết, trong vòng 3 năm qua, các phu mỏ vàng bất hợp pháp này đã tàn phá hơn 50.000ha rừng nhiệt đới ở Madre de Dios, một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên Trái đất và làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do hóa chất độc hại được sử dụng từ hoạt động đãi vàng. Ước tính, khoảng 30 tấn thủy ngân đã được thải ra môi trường tự nhiên. “Nơi đây từng là rừng, nhưng giờ nó là sa mạc. Tại những khu vực này, có thể phải mất 100 năm nữa, cây cối mới có thể mọc trở lại”, ông Casar nói.

Madre de Dios từng là nơi nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng. Song ngày nay nồng độ thủy ngân trong đất và nước ở đây đã vượt mức an toàn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Số lượng động vật hoang dã và thợ mỏ ngộ độc thủy ngân tăng rõ rệt trong vài năm qua. Theo một báo cáo của Chính phủ nước này, 76,5% người dân trong vùng Madre de Dios có nồng độ thủy ngân trong cơ thể cao hơn mức an toàn mà WHO quy định. “Rừng phải hứng chịu tổn thất không thể phục hồi do hoạt động đào vàng”, ông Manuel Pulgar-Vidal, Bộ trưởng Môi trường Peru, từng phát biểu trong một hội nghị khí hậu do Liên hợp quốc tổ chức tại Peru vào năm ngoái. 

ảnh 2Những phu mỏ ăn trưa trong giờ nghỉ   

Gia tăng tình trạng buôn bán người

Quốc gia Nam Mỹ này là nhà sản xuất vàng lớn thứ sáu thế giới. Lượng vàng khai thác trái phép chiếm khoảng 20% trong tổng số vàng xuất khẩu từ Peru. Các quan chức hải quan ước tính giá trị giao dịch bất hợp pháp đạt khoảng 3 tỷ USD, mang lại lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn cả buôn cocaine.

Được biết, lượng sản xuất vàng tại Madre de Dios chiếm khoảng 10% tổng sản lượng khai thác vàng của Peru. Sự bùng nổ hoạt động khai thác vàng trái phép ở Peru đang làm gia tăng tình trạng buôn bán người và ép buộc lao động tại các khu mỏ. Phụ nữ và trẻ em gái nghèo, thất học và thất nghiệp rất dễ bị lừa gạt bằng những lời hứa hẹn giả dối về công việc như nấu ăn, dọn dẹp và làm tiếp viên ở các thị trấn khai thác mỏ nhưng thường bị ép buộc vào hoạt động mại dâm.

“Xung quanh các mỏ, những thị trấn nhỏ mọc lên dịch vụ cung cấp cho các phu mỏ, trong đó có nhà hàng, quán bar và nhà thổ, nơi có nhiều nạn nhân bị bóc lột tình dục. Họ thường đến từ những vùng nghèo nhất của Peru để tìm kiếm việc làm”, ông Jeremy MacGillivray, một nhân viên phát triển dự án của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ở Peru nói và cho biết, hoạt động bóc lột tình dục và cưỡng bức lao động trong một số khu mỏ ngày càng tăng. 

Để đối phó với tình trạng này, Chính phủ Peru đã trấn áp mạnh các mỏ khai thác vàng bất hợp pháp, tịch thu máy móc và đóng cửa hàng trăm mỏ không có giấy phép mỗi năm. Hồi tháng 7-2015, cảnh sát Peru đã san bằng hàng chục lán trại khai thác vàng trái phép ở Madre de Dios, một tỉnh rộng lớn và xa xôi ở vùng rừng Amazon, cũng là trung tâm của hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp và bắt giữ 6 đối tượng bị tình nghi buôn bán người. Những cửa hàng thực phẩm, nhà thổ và hộp đêm, được dựng lên để phục vụ các phu mỏ, cũng bị phá hủy trong chiến dịch trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top