Kết thúc vụ buôn lậu vũ khí lớn nhất lịch sử nước Pháp

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Bản án hôm 27-10 của tòa án Pháp đối với ông Jean Christophe Mitterrand, con trai cố Tổng thống Francois Mittterrand được coi là có hậu bởi “cậu ấm” chỉ bị kết án 2 năm tù treo cùng khoản tiền phạt 375.000 Euro. Sở dĩ nói như vậy vì “cậu ấm” cùng hàng chục chính trị gia, doanh nhân và nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp như Jean-Charles Marchiani, Paul-Louis Sulitzer, Jacques Attali, Charles Pasqua... liên quan tới đường dây buôn lậu vũ khí lớn nhất trong lịch sử nước này.

Kết thúc vụ buôn lậu vũ khí lớn nhất lịch sử nước Pháp

(ANTĐ) - Bản án hôm 27-10 của tòa án Pháp đối với ông Jean Christophe Mitterrand, con trai cố Tổng thống Francois Mittterrand được coi là có hậu bởi “cậu ấm” chỉ bị kết án 2 năm tù treo cùng khoản tiền phạt 375.000 Euro. Sở dĩ nói như vậy vì “cậu ấm” cùng hàng chục chính trị gia, doanh nhân và nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp như Jean-Charles Marchiani, Paul-Louis Sulitzer, Jacques Attali, Charles Pasqua... liên quan tới đường dây buôn lậu vũ khí lớn nhất trong lịch sử nước này.

Ông Jean Christophe Mitterrand và bà Mazarine Pingeot-Mitterrand

Sau 1 năm khai đình xét xử, cuối cùng Pháp cũng kết thúc được phiên tòa gây tranh cãi bởi Chính phủ Angola đã lên tiếng phản đối ngay từ đầu và Tổng thống Nicholas Sarkozy phải bay tới Thủ đô Luanda để hòa giải. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Charles Pasqua phải ngồi tù 1 năm cùng khoản tiền phạt 100.000 Euro. Hai thương gia Pierre Falcone (người Pháp) và Arkadi Gaydamak (người Israel) đều bị kết án 6 năm tù. Trong khi ông Pierre Falcone phải chấp hành bản án ngay lập tức thì ông Arkadi Gaydamak lại ung dung sống ở nước ngoài cho dù bị truy nã. Cách đây 32 tháng (2-2007), ông Arkadi Gaydamak đã thành lập Đảng Social Justice để phục vụ cho những mưu đồ sau này.

Người khai mào “vụ Angolagate” là Jean-Bernard Curial, cựu thành viên Đảng Dân chủ Xã hội Pháp, chuyên gia về khu vực Nam châu Phi. Ông Jean-Bernard Curial đã lập tức liên hệ với những yếu nhân ở Pháp sau khi có cuộc hội đàm với Tổng thống Jose Eduardo Dos Santos tại Thủ đô Luanda. Và một lượng vũ khí lớn đã được chuyển tới Angola thông qua Công ty ZTS-OZOS (Slovakia) của thương gia Arkadi Gaydamak. Tại thời điểm đó ông Jean Christophe Mitterrand là cố vấn khu vực châu Phi và cố Tổng thống Francois Mittterrand đang đương nhiệm. Dư luận cho rằng, ông Jean Christophe Mitterrand sẽ không bị cuốn vào “vụ Angolagate” nếu không phải là con trai cố Tổng thống Francois Mittterrand.

Giới truyền thông gọi phiên tòa kể trên là “vụ Angolagate” bởi những người bị xét xử đã bán cho Chính phủ của Tổng thống Angola Jose Eduardo Dos Santos 420 xe tăng, 150.000 súng chống tăng, 170.000 quả mìn cá nhân, 12 trực thăng và 6 tàu chiến trong khoảng 5 năm (1990-1995). Số vũ khí trị giá 790 triệu USD đã khiến cho cuộc nội chiến đẫm máu nhất châu Phi với lực lượng nổi dậy UNITA kéo dài, khiến 500.000 người thiệt mạng. Ông Jean Christophe Mitterrand chính thức bị cảnh sát bắt hôm 21-12-2000 cho dù “vụ Angolagate” bị phát hiện từ năm 1995. “Cậu ấm” bị bắt vì liên quan tới vụ mua bán vũ khí trái phép và nhận hối lộ 2,6 triệu USD. Trước khi bắt ông Jean Christophe Mitterrand, ngày 1-12-2000, cảnh sát Paris đã bắt, thẩm vấn thương gia Pierre Falcone, Giám đốc công ty Brenco International. Tuy bị cảnh sát Pháp thẩm vấn, nhưng ông Pierre Falcone vẫn được Chính phủ Angola bổ nhiệm làm đại sứ cho nước này ở UNESCO. Tổng thống Jose Eduardo dos Santos từng thừa nhận, công ty Brenco International đã thực hiện nhiều vụ buôn bán vũ khí với Angola, nhưng đây là các giao dịch hợp pháp.

Tới tháng 4-2007 có tổng cộng 42 người bị truy tố vì liên quan tới “vụ Angolagate” và nhiều hợp đồng mua bán vũ khí được ký tại Thủ đô Paris. Để làm rõ vụ buôn lậu vũ khí kể trên, cơ quan chức năng Pháp đã lập chuyên án “Caramel”. Cảnh sát Pháp đã làm rõ được một chi tiết quan trọng - tuy đã thôi chức cố vấn đặc biệt của Tổng thống Pháp tại châu Phi từ năm 1992, nhưng ông Jean Christophe Mitterrand vẫn được nhận mức lương 50.000 France/tháng của Ngân hàng Paribas, trung tâm rửa tiền của Arkadi Gaydamak. Thẩm phán Philippe Courroye là người theo đuổi vụ án này từ tháng 12-2000. “Cậu ấm” từng cáo buộc Thẩm phán Philippe Courroye cố tình “làm khó” bởi đã hỏi tên bố mình, bị dẫn giải dưới sự bảo vệ của cảnh sát khi bị khóa số 8… Luật sư Remy Wilner của ông Jean Christophe Mitterrand từng bị Thẩm phán Philippe Courroye ra quyết định bắt giữ.

Tòa án nhiều cấp ở Pháp từng khai đình xét xử “cậu ấm” với những tội danh khác nhau, nhưng tất cả đều có liên quan tới “vụ Angolagate” (còn gọi là vụ Mauritania). Ông Jean Christophe Mitterrand từng bị tòa án tuyên phạt 30 tháng tù treo vì tội trốn thuế và từng bị thẩm vấn về vụ rửa tiền cho một số cá nhân và tổ chức tại châu Phi với tổng giá trị 3.300.000 bảng Anh. “Cậu ấm” được mọi người gọi với biệt danh Papamadit. Cựu đệ nhất phu nhân Danielle Mitterrand từng đích thân tới Tòa án Paris nộp số tiền bảo lãnh để “cậu ấm” được tại ngoại bởi Ngân hàng Thụy Sỹ từng phong tỏa toàn bộ tài khoản của ông Jean Christophe Mitterrand. Riêng trong năm 2005, bà Danielle Mitterrand đã 3 lần bán tài sản và thế chấp nhà cửa để lấy tiền “chuộc con”. Cố Tổng thống Francois Mitterrand vô cùng thất vọng khi “cậu ấm” không muốn tham chính. Và ông Jean Christophe Mitterrand đã xuất bản cuốn Ký ức nát vụn trong đó tiết lộ rất nhiều thông tin, kể cả cuộc sống riêng trong gia đình cố Tổng thống Francois Mitterrand. Trong cuốn sách kể trên “cậu ấm” thậm chí còn viết “Cha phải chịu trách nhiệm về sự sa ngã của tôi!”.

Trong khi “cậu ấm” vướng vào vòng lao lý thì người con trai cả của ông Francois Mitterrand đã phát huy được sự nghiệp của bố. Ông Gilbert Mitterrand là Thị trưởng thành phố Libourne ở vùng Bordeau. Bà Mazarine Pingeot-Mitterrand tuy là con gái ngoài giá thú của ông Francois Mitterrand, nhưng lại muốn tham chính cho dù giảng dạy triết học và phê bình văn học. Bà Mazarine Pingeot-Mitterrand là con riêng của ông Francois Mitterrand với bà Anne Pingeot và đã nhận được sự giúp đỡ của những chính khách từng là “đệ tử” của cố Tổng thống.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top