Kết thúc Hội nghị cấp cao APEC 15

0 Thùy Dương (Theo Reuters, Tân Hoa xã)
(ANTĐ) - Với những thỏa thuận đạt được về việc thúc đẩy quan hệ thương mại và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng vì sự phát triển bền vững của khu vực, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình dương (APEC) đã kết thúc hôm 9-9.

Kết thúc Hội nghị cấp cao APEC 15

(ANTĐ) - Với những thỏa thuận đạt được về việc thúc đẩy quan hệ thương mại và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng vì sự phát triển bền vững của khu vực, Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình dương (APEC) đã kết thúc hôm 9-9.

Các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kết thúc hai ngày họp trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao thường niên lần thứ 15 tại thành phố Sydney, Australia.

Các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC lần thứ 15 tại Sydney

Các cuộc thảo luận của Hội nghị cấp cao APEC được tiến hành với tiêu chí “Vững mạnh cộng đồng và xây dựng tương lai bền vững”. Trong đó, đáng kể nhất là Tuyên bố Sydney về biến đổi khí hậu, an toàn năng lượng và phát triển sạch đã được các nhà lãnh đạo APEC thông qua với các mục tiêu cụ thể cho việc giảm lượng năng lượng tiêu thụ và tăng diện tích rừng.

Theo đó, tính hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng của các nước thành viên APEC cần tăng ít nhất 25% cho tới năm 2030 và diện tích đất rừng trong khu vực tăng ít nhất 20 triệu hectar cho tới năm 2020. Cùng với đó, một Mạng lưới châu Á - Thái Bình Dương về công nghệ năng lượng (APNet) sẽ được thiết lập để củng cố sự hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu năng lượng của các nước trong khu vực, đặc biệt là năng lượng hóa thạch sạch và các nguồn năng lượng có thể tái chế.

Theo thỏa thuận của các nhà lãnh đạo APEC, hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC năm 2008 sẽ diễn ra tại Peru, năm 2009 tại Singapore, năm 2010 tại Nhật Bản, năm 2011 tại Mỹ và năm 2012 tại Nga.

Trong khuôn khổ hội nghị này, các nhà lãnh đạo cấp cao APEC cũng thông qua một tuyên bố về cam kết tăng cường vai trò lãnh đạo của các nước thành viên trong việc theo đuổi mục tiêu thịnh vượng lâu dài của khu vực.

Một trong những yếu tố then chốt của văn kiện này là các thỏa thuận đạt được về tăng cường trao đổi kinh tế khu vực, xây dựng môi trường kinh doanh chuyên nghiệp và nâng cao an toàn con người.

Vòng đàm phán Doha với các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về tự do hóa thương mại toàn cầu cũng là chủ đề được bàn bạc tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 15. Theo đó, các nhà lãnh đạo APEC kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của vòng đàm phán Doha tích cực hợp tác hơn nữa để vòng đàm phán sớm đi đến giai đoạn cuối trong năm nay.

Được thành lập năm 1989, APEC là diễn đạt cấp cao nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời là diễn đàn lớn nhất về thúc đẩy phát triển kinh tế, hợp tác, thương mại và đầu tư khu vực. Với 21 thành viên trải rộng trên 4 châu lục, APEC là khu vực kinh tế năng động nhất thế giới với 40% dân số thế giới, chiếm 56% GDP và 48% thương mại toàn cầu.

Thùy Dương

Theo Reuters, Tân Hoa xã

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top