Kết thúc điều tra vụ xả súng Las Vegas-động cơ thủ phạm vẫn là điều bí ẩn

0 Hoàng Tiến (Theo NPR)
ANTD.VN -Cảnh sát điều tra vụ xả súng làm 58 người thiệt mạng tại Las Vegas vào tháng 10-2017 đã trả lời được nhiều câu hỏi liên quan đến vụ thảm sát, nhưng khi kết thúc cuộc điều tra được công bố hôm thứ sáu 3-8, các quan chức vẫn không thể trả lời được câu hỏi “Tại sao?”.

"Mục đích điều tra của chúng tôi là cung cấp cho công chúng hình ảnh rõ ràng nhất về các sự kiện dẫn đến ngày 1-10, cũng như động cơ của thủ phạm", cảnh sát trưởng hạt Clark, Joe Lombardo nói với các phóng viên tại cuộc họp báo. "Những gì chúng tôi đã không thể trả lời dứt khoát là tại sao Stephen Paddock lại thực hiện hành động này?", ông nói.

Cuộc họp báo công khai trùng với việc phát hành bản báo cáo 187 trang được chuẩn bị bởi Nhóm điều tra của Sở cảnh sát Las Vegas. Bản báo cáo là tất cả những gì nhóm điều tra đạt được trong cuộc điều tra kéo dài 10 tháng về vụ xả súng này.

ảnh 1

Joe Lombardo cảnh sát trưởng hạt Clark công bố kết luận điều tra vụ xả súng

Ông Lombardo xác nhận, Paddock 64 tuổi đã hành động một mình khi bắn như xả đạn ra ngoài cửa sổ phòng khách sạn của khu nghỉ dưỡng tại Mandalay Bay.

Cảnh sát trưởng cũng bị đặt nhiều câu hỏi liên quan đến tin đồn về âm mưu tổ chức vụ xả súng. "Không có một tay súng nào khác được xác định", ông cho biết.

Ông Lombardo mô tả Paddock là "một người đàn ông không có gì đáng chú ý", trong khi nhiều người - kể cả một trong những người anh em của ông ta - cho biết rằng Paddock có vấn đề sức khỏe tâm thần.

Bản báo cáo bao gồm các ghi chú từ một cuộc phỏng vấn với anh trai của Paddock là Eric Paddock, người đã tin rằng Paddock có thể tiến hành cuộc tấn công vì ông ta đã có mọi thứ trên thế giới mà ông ta muốn và chán nản với mọi thứ. Ông ta muốn giết một số lượng lớn người vì muốn được nhắc đến là tay súng gây ra số lượng thương vong lớn nhất. Paddock luôn muốn trở thành số 1 và được mọi người biết đến.

ảnh 2

Hiện trường vụ xả súng đẫm máu nhất nước Mỹ 

Một anh trai khác, Bruce Paddock, nói với các điều tra viên rằng "Paddock bị bệnh tâm thần hoang tưởng và ảo tưởng." Một bác sĩ tại Las Vegas, được xác định là bác sĩ chăm sóc chính của Paddock, nói với các nhà điều tra rằng tay súng có thể bị rối loạn lưỡng cực nhưng Paddock đã từ chối điều trị bằng thuốc. Ông cũng mô tả hành vi của Paddock là "kỳ quặc".

Một số người được phỏng vấn cho biết Paddock có niềm đam mê cờ bạc và ông ta không quan tâm chính trị hay niềm tin tôn giáo.

Báo cáo cũng bao gồm một bảng kê các vũ khí mà Paddock đã mua từ những năm 1980. Trong hơn 30 năm, ông đã tích lũy 67 vũ khí. 24 loại vũ khí thu được từ phòng khách sạn của ông ta vào đêm xả súng.

Các quan chức cơ quan liên bang đã xác định vụ thảm sát không phải là một hành động khủng bố, nhưng trong buổi công bố kết luận điều tra này, ông Lombardo nói rằng ông không đồng ý.

"Cá nhân tôi sẽ gọi đó là một cuộc tấn công khủng bố. Nó có ảnh hưởng đến quá nhiều người", ông nói. Tuy nhiên, ông thừa nhận tội ác ghê tởm này không đáp ứng các tiêu chuẩn của FBI về khủng bố.

Các nhà điều tra đã công bố cảnh quay được hai nhân viên điều tra ghi lại khoảnh khắc khi cảnh sát ập vào phòng khách sạn bằng chất nổ và tìm thấy thi thể của Paddock, ông ta đã tự kết liễu bằng một viên đạn.

Báo cáo trên đã chính thức khép lại cuộc điều tra vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas tối 1/10/2017 khi đối tượng Paddock, một nhà đầu tư bất động sản giàu có, đã bắn khoảng 1.600 viên đạn từ một phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay xuống đám đông gồm hơn 22.000 đang tham dự Lễ hội âm nhạc đồng quê, cướp đi sinh mạng của 58 người và làm 869 người bị thương. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top