Kết quả đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom

0 Minh Thu (Theo UPI.COM)
ANTD.VN -Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc vòng đàm phán cấp chuyên viên thứ 2 tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 30-5, trong khi hai bên cũng đã gặp nhau tại Singapore để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra ngày 12-6 tới đây giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

ảnh 1

Ông Sung Kim rời khỏi làng đình chiến Panmunjom sau khi kết thúc đàm phán

Trên bán đảo Triều Tiên, Đại sứ Mỹ đương nhiệm tại Philippines Sung Kim - cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và là người từng tham gia đàm phán hạt nhân với Triều Tiên - đã đến Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Hai bên cùng thảo luận nhằm tiến tới hoà hợp những khác biệt về phi hạt nhân các vấn đề an ninh chế độ trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Dựa trên kết quả lần đàm phán thứ nhất diễn ra vào ngày 27-5 vừa qua, hai bên được cho là đã đi đến lần trao đổi cuối cùng về phương án phi hạt nhân hóa Triều Tiên và phương án đảm bảo sự an toàn thể chế của chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, hai bên cũng được cho đã hoàn tất thảo luận về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra ngày 12-6 tới tại Singapore. Và đặc biệt hai bên thảo luận về phương án chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên ra khỏi lãnh thổ nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top