Kết án tù chung thân hung thủ sát hại du học sinh Trung Quốc

0 Hoàng Cường (Theo Guardian)
ANTD.VN - Một cựu nghiên cứu sinh Tiến sĩ người Mỹ đã bị kết án tù chung thân về tội bắt cóc và sát hại một nữ du học sinh 26 tuổi đến từ Trung Quốc.

ảnh 1

ảnh 2

Hung thủ Brendt Christensen và nạn nhân Yingying Zhang

Bố nạn nhân đòi xác con

Bồi thẩm đoàn tại Tòa án ở Peoria đã cân nhắc trong thời gian 2 ngày trước khi ra tuyên bố họ bế tắc về việc Brendt Christensen (30 tuổi) có nên bị kết án tử hình vì tội sát hại Yingying Zhang hay không. Quyết định của họ đồng nghĩa với việc anh ta sẽ nhận bản án tù chung thân không được xin ân xá. Tháng trước, bồi thẩm đoàn chỉ mất chưa đầy 90 phút để kết tội Christensen vì đã bắt cóc Zhang từ trạm xe buýt, sau đó cưỡng hiếp, bóp cổ, đâm và đánh cô đến tử vong bằng một chiếc gậy bóng chày và chặt đầu nạn nhân. Các công tố viên đã đề nghị tuyên án tử hình đối với Christensen, điều mà gia đình Zhang mong mỏi, nhưng bị cáo chỉ phải nhận án phạt tù chung thân. Christensen cúi đầu và mỉm cười với mẹ mình khi nghe tin không bị kết án tử hình. 

Trong phiên tòa, cha mẹ của Zhang, đến từ Trung Quốc, đã cầu xin Christensen tiết lộ những gì anh ta đã làm với thi thể con gái của họ để họ có thể đưa xác con về nước. Phát biểu thông qua một phiên dịch viên, cha của nạn nhân, ông Ronggao Zhang, nói với bị cáo: “Nếu anh còn chút nhân tính nào trong tâm hồn, xin hãy chấm dứt sự đau khổ của chúng tôi. Xin hãy để cho chúng tôi mang Zhang về nhà”. Trong khi đó, mẹ Zhang, bà Lifeng Ye nói với bồi thẩm đoàn về việc gia đình đau khổ như thế nào khi mất đi đứa con gái yêu dấu, người đã khao khát trở thành Giáo sư để đỡ đần gia đình. “Tôi phải làm thế nào để tiếp tục sống? Tôi thực sự không biết làm thế nào để tiếp tục”, bà Lifeng Ye nói.

Theo bà Lifeng Ye, Christensen đã phá nát giấc mơ của Zhang, người đang thực hiện nghiên cứu sau đại học về khoa học nông nghiệp tại trường Đại học Illinois và những người trong gia đình cô. Zhang đã bị sát hại nhiều tháng trước khi cô dự định kết hôn. “Con gái của tôi không được mặc váy cưới. Tôi thực sự muốn trở thành một người bà”, bà Lifeng Ye cho biết. 

Khoảnh khắc hiếm hoi bị cáo thể hiện cảm xúc

Cha mẹ của Christensen thì kêu gọi bồi thẩm đoàn tha mạng cho con trai họ. Cả hai cho biết họ yêu con trai vô điều kiện. Ông Michael Christensen nói rằng suy nghĩ về việc con trai mình bị xử tử khiến ông không thể chịu đựng được. Câu nói đó làm Brendt Christensen bật khóc nức nở, đây là khoảnh khắc hiếm hoi bị cáo thể hiện cảm xúc trong phiên tòa. Bà Ellen Williams, mẹ của Brendt Christensen, nói với bồi thẩm đoàn rằng tội ác của Christensen là điều kinh khủng và bà nghĩ về gia đình Zhang “ít nhất 5 lần một ngày và sự việc này thật kinh khủng đối với họ”.

Brendt Christensen lớn lên tại Stevens Point, bang Wisconsin, Mỹ. Anh ta bắt đầu công việc nghiên cứu tại thành phố Champaign thuộc bang Illinois, theo chương trình Tiến sĩ vật lý danh tiếng của trường Đại học Illinois năm 2013.

Mặc dù có thành tích học tập tốt, nhưng Christensen đã phải chịu đựng các vấn đề về sức khỏe tâm thần trong nhiều năm, luật sư bào chữa nói. Theo luật sư, Christensen đã phải đối mặt với những tưởng tượng giết người trong những tháng trước khi giết Zhang. “Chuyện xảy ra tiếp theo là một trận chiến giữa Brendt Christensen và những con quỷ trong người anh ta, và anh ta đã thua”, luật sư của Brendt Christensen, Julie Brain nói.

Zhang được báo cáo mất tích vào ngày 9-6-2017, hai tháng sau khi rời Trung Quốc sang Mỹ du học. Mặc dù chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nhưng các công tố viên cho biết ADN của Zhang phù hợp với vết máu tìm thấy trong phòng ngủ của Christensen ở Urbana, cách thành phố Chicago 225km về phía Tây Nam. “Mặc dù chúng tôi không đồng tình với phán quyết, nhưng chúng tôi chấp nhận rằng anh ta sẽ phải ngồi tù cả đời. Chúng tôi mong mỗi ngày ở tù anh ta sẽ cảm nhận được những đau đớn tột cùng mà chúng tôi phải trải qua khi mất Zhang”, cha của nạn nhân, ông Ronggao Zhang, nói với các phóng viên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top