Kẻ thuê giết người bị trục xuất khỏi Mỹ lĩnh án

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Mới đây, Tòa án thành phố Matxcơva đã ra phán quyết đối với doanh nhân Gennady Gavrilets về tội giết người có tổ chức. Còn nạn nhân là Chủ tịch Công ty Liên doanh Unitrans M. Inc Nga-Mỹ Anatoly Sirichenko. Trước đó, theo yêu cầu của Viện Tổng Công tố Liên bang Nga, Gavrilets đã bị trục xuất khỏi Mỹ... 

ảnh 1Gavrilets (giữa) được trao trả tại sân bay Sheremetyevo-2 ở Matxcơva

Thuê giết đối tác kinh doanh với giá 25.000 USD

Theo tài liệu điều tra, ông Anatoly Sirichenko - Chủ tịch Công ty Liên doanh Unitrans M. Inc Nga-Mỹ, doanh nghiệp chuyên nhập khẩu ô tô từ Mỹ và Tây Âu, đã bị bắn chết vào sáng 17-4-1998 gần tòa nhà nơi ông sinh sống trên phố 

Shipilovskaya, Matxcơva. Do mâu thuẫn trong quá trình kinh doanh chung, đầu năm 1998, Gennady Gavrilets - Giám đốc điều hành Unitrans M. Inc quyết định thanh toán ông Sirichenko và “nhờ” Marat Akhunov - đồng chủ sở hữu nhà hàng Bakhor ở Matxcơva “giúp đỡ”. 

Akhunov thông qua Valery Sopronov thuê 2 kẻ thất nghiệp là Viktor Ivanov và Ilya Ilyukhin giết ông Sirichenko với giá 25.000 USD. Sau một tháng theo dõi, Ivanov dùng khẩu súng ngắn TT bắn chết ông Sirichenko, còn Ilyukhin dùng xe ô tô Zhiguli chở Ivanov rời hiện trường. Ilyukhin và Ivanov sau đó đã nhận 15.000 USD. Cuối năm 1998, Akhunov và các đối tượng khác đã bị bắt. 

Cuộc điều tra tiến triển nhờ vào cuốn băng video do Vladimir Priyma - trùm băng đảng Skhodnenskaya, kẻ bảo kê cho Unitrans M. Inc ghi lại lời khai của Sopronov khi bị đàn em của Priyma tra khảo. Priyma đã dùng cuốn băng này tống tiền Akhunov và đồng bọn, sau đó đem nộp cho cảnh sát. Tất cả các đối tượng tham gia vụ giết ông Sirichenko đều đã phải nhận án tù vào năm 1999. Riêng Priyma bị kết án 13 năm tù về các tội tống tiền và bắt cóc.

Trong quá trình điều tra vụ giết ông Sirichenko, cơ quan điều tra xác định, chính Gavrilets mới là người đã bỏ tiền thuê Akhunov tổ chức giết ông Sirichenko. Tháng 12-1998, theo yêu cầu của Bộ Nội vụ Nga, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol đã phát Lệnh truy nã quốc tế đối với Gavrilets. 

Gavrilets khi đó sống ở Mỹ. Mặc dù Nga và Mỹ chưa ký hiệp định dẫn độ tội phạm, nhưng sau gần 10 năm đàm phán, các cơ quan chức năng của Mỹ đồng ý trục xuất Gavrilets về nước do vi phạm các quy định di cư. Doanh nhân này bị tước thẻ xanh (thường trú) với lý do che giấu việc bị điều tra hình sự về tội tổ chức giết người tại Nga. Ngày 28-6-2016, Gavrilets được đưa về Nga bằng máy bay và  lập tức được đưa vào trại tạm giam. 

Chủ yếu làm việc ở nước ngoài   

Theo đại diện Viện Công tố, Gavrilets thuê người giết ông Sirichenko vì nghi ngờ đối tác đang tìm cách giành quyền kiểm soát tất cả các hoạt động kinh doanh của Unitrans M. Inc. Là người sáng lập công ty, ông ta không thể chấp nhận điều này. Gavrilets còn cho rằng ông Sirichenko đã che giấu một phần lợi nhuận của Unitrans M. Inc. 

Thực tế, Gavrilets là người sáng lập Unitrans M. Inc. Do không có kho bãi lưu giữ ô tô nhập về, Gavrilets đã mời ông Sirichenko tham gia công ty vì ông này đã chuyển đổi thành công một phần diện tích của doanh nghiệp nơi ông từng làm việc thành bãi đỗ xe. Hơn nữa, ông Sirichenko được coi là chuyên gia về kinh tế đối ngoại. Theo thỏa thuận, lợi nhuận được chia đôi, Gavrilets phụ trách nhập khẩu xe và chủ yếu làm việc ở nước ngoài, còn ông Sirichenko làm việc tại văn phòng công ty ở Matxcơva. 

Về phần mình, Gavrilets cho rằng mình không được lợi gì từ cái chết của ông Sirichenko và khẳng định, sau khi ông Sirichenko bị giết, hắn đã trả một phần lợi nhuận mà ông Sirichenko được lĩnh cho vợ và con gái của ông này. Tuy nhiên, Akhunov và Sopronov, các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được đưa đến tòa với tư cách là nhân chứng, đã cung cấp các chứng cứ quan trọng chống lại Gavrilets… 

Ngày 31-7-2017, Tòa án Matxcơva đã tuyên phạt Gennady Gavrilets 14 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top