Kẻ nào đứng sau?

0 Lê Cao Sơn ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Sát thủ gây ra cái chết của ông Kamal Medhat, nhân vật thứ hai của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở Lebanon vẫn chưa bị bắt cho dù cả Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đều lên án và coi đây là một hành động khủng bố. Ông Kamal Medhat là chỉ huy tình báo tiếp theo của Palestine bị sát hại và hung thủ thực sự đứng sau những vụ án này sẽ chẳng bao giờ bị phát hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những vụ ám sát chỉ huy tình báo Palestine

Kẻ nào đứng sau?

(ANTĐ) - Sát thủ gây ra cái chết của ông Kamal Medhat, nhân vật thứ hai của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở Lebanon vẫn chưa bị bắt cho dù cả Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đều lên án và coi đây là một hành động khủng bố. Ông Kamal Medhat là chỉ huy tình báo tiếp theo của Palestine bị sát hại và hung thủ thực sự đứng sau những vụ án này sẽ chẳng bao giờ bị phát hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hiện trường vụ ám sát ông Kamal Medhat

Từng là thân cận của cố Chủ tịch PLO, Tổng thống Yasser Arafat kể từ thập niên 1970 và từng phụ trách công tác tình báo tại Lebanon nên ông  Kamal Medhat nắm khá nhiều bí mật của lực lượng an ninh Palestine. Theo những kết quả điều tra mới nhất, sát thủ đã chọn đúng thời điểm chiếc xe chở ông Kamal Medhat đi vào trại tị nạn Miyeh ở ngoại ô thành phố Sidon hôm 23-3 để phát nổ quả bom gài trước đó. Tuy không có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, nhưng cả Phong trào Hồi giáo Hezbolla và đại diện của Hamas tại Lebanon đều khẳng định, Israel là người đứng đằng sau vụ này và nhằm mục đích gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo Palestine.

Cho đến nay Israel vẫn đã và đang tiến hành chiến dịch “ám sát có lựa chọn” nhằm vào lãnh đạo Palestine. Israel cũng mới bắt giữ một số lãnh đạo chính trị của Hamas, những người bị coi có liên quan tới âm mưu “khôi phục chi nhánh chính quyền” của tổ chức vũ trang này tại khu bờ Tây do Fatah, tổ chức ủng hộ Tổng thống Mahmoud Abbas đang kiểm soát. Giới chuyên môn cho rằng, không chỉ có Israel tiến hành những vụ ám sát, mà còn có một số tổ chức khác.

Cách đây gần 4 năm, một cựu chỉ huy tình báo Palestine cũng bị hàng chục tay súng lạ mặt đột nhập vào tư dinh sát hại. Sau khi bắn chết ông Moussa Arafat, các sát thủ còn bắt cóc con trai Manhal Arafat. Ông Moussa Arafat vừa là em họ, vừa là chỉ huy an ninh và tình báo của Palestine. Hơn nữa, án mạng diễn ra chỉ cách trụ sở Cơ quan An ninh Phòng vệ Palestine có một tòa nhà và cách tư dinh của Tổng thống Mahmoud Abbas chưa đầy 400m. Giới truyền thông từng đưa tin, ông Moussa Arafat đã bị giết vì có nhiều “kẻ thù” và bị cáo buộc tham nhũng. Ông Moussa Arafat từng bị ám sát hụt nhiều lần, nhưng đều thoát nạn. Điều đáng quan tâm là ông Moussa Arafat đã bị Tổng thống Mahmoud Abbas cách chức Tổng chỉ huy các lực lượng an ninh (đầu năm 2005) cho dù vẫn là cố vấn an ninh của ban lãnh đạo Palestine.

Kể từ khi được Tổng thống Yasser Arafat đề cử chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh, phụ trách công tác tình báo tại dải Gaza (tháng 7-2004), ông Moussa Arafat luôn là trung tâm của các cuộc tranh cãi và nhiều cuộc biểu tình bạo lực đã xảy ra. Tuy là một trong những người sáng lập ra Fatah, nhưng ông Moussa Arafat lại bị phong trào này phản đối quyết liệt khi được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan tình báo Palestine. Ngoài những cáo buộc tham nhũng, ông Moussa Arafat còn bị dư luận chỉ trích là “người tàn nhẫn”. Sau khi bị ám sát, cái chết của ông Moussa Arafat cũng trở thành đề tài tranh luận cả trong và ngoài Palestine.

Sau cái chết của ông Moussa Arafat, Cố vấn An ninh Quốc gia Mohammed Dahlan cũng xin từ chức vì lí do sức khỏe! Ông Mohammed Dahlan từng là chỉ huy tình báo của Palestine đã xin từ chức trong khi 60 nhân viên an ninh bị xét xử vì tội để lọt dải Gaza một cách nhanh chóng vào tay Hamas. Ông Mohammed Dahlan được mọi người biết tới dưới biệt danh Abu Fadi và một trong những thành tích nổi bật nhất là thuyết phục quân đội Isarel rút quân khỏi dải Gaza (từ 19-8-2002).

Ông Mohammed Dahlan không những là người trung thành của Tổng thống Mahmoud Abbas, mà còn là nhà đàm phán có uy tín đối với Israel. Ông Mohammed Dahlan đã giúp Tổng thống Mahmoud Abbas cải tổ bộ máy an ninh, tình báo. Nhưng việc làm này đã khiến Cố vấn An ninh Quốc gia Jibril Rajoub, người từng phò tá cố Tổng thống Yasser Arafat phải từ chức. Quan trọng hơn, ông Mohammed Dahlan không được Hamas, Jihad ủng hộ và từng bị ám sát hụt nhiều lần.

Một chỉ huy tình báo của Fatah tuy thoát chết nhiều lần sau các vụ ám sát, nhưng các con ông lại không thoát khỏi lưỡi hái tử thần. 3 con trai của chỉ huy tình báo Baha Balousheh đã bị các tay súng lạ mặt bắn chết khi chiếc xe chở chúng đang chạy trên đường phố ở dải Gaza hồi tháng 12-2006. Ông Baha Balousheh cho rằng, hung thủ giết hại con mình là người của Hamas. Còn giới chuyên môn thì nhận định, mục tiêu mà các tay súng nhằm vào là ông Baha Balousheh, chứ không phải bọn trẻ bởi chiếc xe kể trên thường xuyên chở chỉ huy tình báo đi làm việc hàng ngày. án mạng xảy ra ngay sau khi vụ ám sát hụt Bộ trưởng Bộ Nội vụ Said Siyan, người của Hamas diễn ra hôm 11-12-2006.

Lê Cao Sơn

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top