Kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên bằng cách cho nổ có thể gây nguy hiểm

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Giới chuyên gia lo ngại, việc đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ khó khăn hơn nhiều so với những gì nhiều người tưởng tượng. Thậm chí, phương pháp cho nổ của Triều Tiên có thể gây nguy hiểm.

Giáo sư Suh Kune-yull nghiên cứu hệ thống năng lượng hạt nhân tại Đại học Quốc gia Seoul nhận xét, thêm nhiều vụ nổ sẽ gây ra nguy hiểm không cần thiết. Triều Tiên có thể tiến hành các biện pháp để công tác đóng cửa bãi thử được an toàn. 

Các thông tin gần đây cho thấy, một số khu vực tại bãi thử Punngye-ri đã trở nên không ổn định sau vụ thử hạt nhân có sức công phá mạnh nhất hồi tháng 9 năm ngoái.

ảnh 1

Phương pháp cho nổ các đường hầm tại bãi thử của Triều Tiên thực sự có hiệu quả?

Giáo sư Suh nói: “Cho nổ tung không phải là một cách lý tưởng nhất. Việc lấp đầy đường hầm bằng bê tông cát hoặc sỏi dù không gây ấn tượng bằng một vụ nổ, sẽ là biện pháp tốt nhất”. 

Các chuyên gia giải trừ quân bị đã nêu ra nhiều kịch bản, sau khi Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ sử dụng thiết bị nổ để đánh sụp các đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punngye-ri. 

Việc đánh sụp hầm ngầm một cách khinh suất có thể khiến bụi phóng xạ phát tán. Nguyên liệu hạt nhân có thể được chôn xuống đất, song vẫn có thể đào lên và được tái sử dụng. Và kể cả khi mọi đường hầm thử nghiệm bị phá hủy, các kỹ sư Triều Tiên có thể đơn giản đào một đường hầm mới nếu họ muốn tiến hành một vụ thử hạt nhân khác.

Bình Nhưỡng đã mời các hãng truyền thông quốc tế chứng kiến vụ phá hủy bãi thử hạt nhân, song không mời các giám sát viên kỹ thuật. Điều này khiến các chuyên gia giải trừ quân bị và các nhà khoa học nghiên cứu hạt nhân băn khoăn tính hiệu quả của kế hoạch này cũng như độ an toàn của nó. 

Giới phân tích nhận định, việc đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên có thể được xem là nỗ lực phản ánh các cường quốc hạt nhân khác, đó là các nước này đã chấm dứt thử nghiệm hạt nhân song vẫn duy trì việc phát triển vũ khí. Giới phân tích hạt nhân cho rằng, ít nhất việc đóng cửa bãi thử hạt nhân là thiện chí chính trị đầy khích lệ trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 6 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top