Kẻ cướp giữa tầng không

0 Hà Nam ((Theo Tạp chí tội phạm Mỹ))
(ANTĐ) - Đó là lúc 8 giờ tối, đèn trong khoang hành khách được tắt theo yêu cầu của tên không tặc. Những thứ hắn yêu cầu đã được chuyển lên máy bay. Nhà chức trách đã cố thương lượng và hắn đã đồng ý thả một số con tin là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên yêu cầu cho mở cửa khoang lái để các tiếp viên đi trấn an các con tin đã bị bác bỏ thẳng thừng.

Kẻ cướp giữa tầng không

(ANTĐ) - Đó là lúc 8 giờ tối, đèn trong khoang hành khách được tắt theo yêu cầu của tên không tặc. Những thứ hắn yêu cầu đã được chuyển lên máy bay. Nhà chức trách đã cố thương lượng và hắn đã đồng ý thả một số con tin là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên yêu cầu cho mở cửa khoang lái để các tiếp viên đi trấn an các con tin đã bị bác bỏ thẳng thừng.

Cú nhảy không tưởng

Chiếc máy bay cất cánh và trong bộ đàm chỉ là tiếng thở đầy lo lắng của cơ trưởng. Không gian và thời gian như đứng yên. Khi máy bay đã đạt đến độ cao 10.000 foot (khoảng 3.000m) thì cơ trưởng dè dặt hỏi: “Ông có muốn thêm điều gì nữa không?”.

Câu trả lời của tên không tặc cụt ngủn: “Không”. Đó cũng là lời nói cuối cùng người ta chính thức được nghe ra từ miệng của Cooper. Cửa hông máy bay bật mở và tên không tặc nhảy ra ngoài. Ngay lập tức các tiếp viên vội mở cửa khoang lái chạy đến thì thấy hắn đã đem theo tất cả những gì nhận được cũng như chiếc cặp da chứa bom.

Những đồng đôla mục nát được tìm thấy bên bờ sông

Cooper đã nhảy ra khỏi máy bay với hai túi đựng tiền cột vào người bằng dây của một trong hai bộ dù, không có áo khoác và chân chỉ đi đôi giầy da bình thường. Tên không tặc đã từ cửa khoang nhảy vào bóng tối trong một đêm mưa gió lạnh giá.

Nhiệt độ ngoài trời ở độ cao 3.000m hôm đó là âm 7 độ C. Và vào thời điểm hắn nhảy ra, chiếc máy bay đang bay với vận tốc 400 km/h. Chờ đón hắn dưới mặt đất là vùng đồi núi cao nhiều cây cối không hề thích hợp cho một cuộc đổ bộ đường không.

Từ đó, người ta không còn nghe thấy gì về hắn. Không ai biết được số phận hắn ra sao. Và không ai có thể chứng minh là hắn đã chết.  

Các giả thiết và mạo danh

Sáng 10-2-1980, một cậu bé khi chơi đùa dọc bờ sông Columbia đã vấp phải ba gói tiền đã mục nát, tất cả là những đồng 20 USD, tổng cộng là 5.800 USD và có số seri khớp với số tiền đã trao cho Cooper. Nơi tìm thấy gói tiền cách địa điểm được xác định là Cooper đã nhảy khỏi máy bay là 80 km.

Các chuyên gia nhận định số tiền này đã nằm lại bờ sông trên vào tháng 8-1974, ba năm sau cú nhảy không tưởng. Họ cho rằng có thể Cooper đã tử nạn sau cú nhảy liều mạng và thi thể đã bị trôi dạt trên sông và gói tiền kia đã bị tuột khỏi người tên không tặc trước khi dạt vào bờ sau khi thi thể hắn bị rữa nát.

Giả thiết này càng đứng vững khi chưa một lần nào kể từ đó người ta tìm thấy bất cứ đồng tiền nào có số seri khớp với số tiền trong số 100.000 tờ 20 USD đã được đưa cho Cooper. Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã từng treo thưởng 100.000 USD cho bất kỳ ai đưa ra một tờ 20 USD có seri đã được ghi lại. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có ai đứng ra để nhận món hời kia. Nếu Cooper còn sống và có đồng lõa thì kẻ đồng phạm kia hẳn phải trung thành đến mức đáng ngạc nhiên.

Thế nhưng, cũng từ sau vụ không tặc nổi tiếng đó, có ít nhất 12 người từng công khai hoặc kín đáo tuyên bố mình là Dan Cooper. Thậm chí có kẻ còn vẽ cả sơ đồ nơi chôn giấu tiền và dù nhảy năm xưa. Tuy vậy, các kết quả so sánh dấu vân tay của họ và dấu vân tay Cooper để lại ở hiện trường đều không trùng khớp. FBI cũng cho biết đã có ít nhất 10.000 tên người đã được đưa vào hồ sơ theo dõi của  cơ quan này. Tuy nhiên không có ai được chứng thực là Dan Cooper.

Cho đến nay đã hơn ba thập kỷ trôi qua và vụ không tặc này vẫn còn nằm trong bí ẩn cũng như cái tên Dan Cooper. Cảnh sát Mỹ mỗi lần nhắc đến cái tên này đều rất bực bội vì họ biết đó là một cái tên giả. Bởi đơn giản họ thực sự không biết tên không tặc ấy tên thực là gì.

Hà Nam

(Theo Tạp chí tội phạm Mỹ)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top