"Kẻ biển lận" mộng làm giàu từ nữ tỷ phú cô đơn

0 Đỗ Mai (Theo Asiaone)
ANTĐ Yang Yin, một người đàn ông Trung Quốc từng làm hướng dẫn viên du lịch ở Singapore, đang đối mặt với 349 cáo buộc, trong đó nghiêm trọng nhất là hành vi “vi phạm lòng tin”. 

ảnh 1Yang Yin và bà Chung (trái) và bà Chang Pie Chin
trong một bức ảnh chụp ở Bắc Kinh năm 2008

“Ký sinh” vào lão bà cô đơn

Vụ việc liên quan tới bị cáo Yang Yin, 42 tuổi và bà Chung Khin Chun, 89 tuổi, vỡ lở hồi năm 2014, khi cháu gái của góa phụ Chung là Hedy Mok kiện Yang đã thao túng cô của mình nhằm chiếm tài sản.

Bà Chung sở hữu một ngôi nhà gỗ ở Gerald Crescent và các tài sản khác ước tính 40 triệu đô la Singapore (662 tỷ đồng). Nhà vật lý trị liệu họ Chung này đã về hưu và sống cô đơn không con cái. Chồng của bà Chung, bác sĩ Chou Sip King qua đời năm 2007. Một năm sau, Yang Yin gặp bà Chung khi làm hướng dẫn viên cho bà trong chuyến du lịch tới Trung Quốc. Yang được giới thiệu thông qua bà Chang Pie Chin - một giáo viên đã nghỉ hưu và là một người bạn của gia đình bà Chung. 

Năm 2009, Yang Yin tới Singapore và chuyển đến ở căn nhà của bà Chung, đồng thời Yang nói rằng bà muốn nhận ông ta làm cháu trai. Sau đó, Yang lập một công ty có tên Young Music and Dance Studio và có được giấy phép để làm việc tại Singapore. May mắn liên tiếp đến với Yang, năm 2011, ông ta lấy được giấy phép thường trú tại đảo quốc Sư tử này và đưa vợ cùng 2 con nhỏ tới đây. Gia đình Yang cũng sống trong ngôi nhà của bà Chung ở Gerald Crescent.

Bà Chung được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ vào tháng 4-2014. Sau đó, Hedy Mok trở thành người giám hộ của bà Chung theo một đạo luật về Năng lực tâm thần của Singapore. Tuy nhiên, bà Mok đã rất sốc khi phát hiện, Yang Yin được cấp giấy ủy quyền thay mặt quyết định mọi vấn đề liên quan tới bà Chung từ năm 2012. Với đặc quyền này, Yang có thể kiểm soát tài sản của bà Chung.

Hành trình tìm công lý

Cho rằng cô mình đã bị Yang thao túng, bà Hedy Mok quyết ngăn chặn Yang. Tháng 8-2014, bà Mok yêu cầu tòa án dừng quyền sử dụng tài sản ở Singapore và nước ngoài thuộc về Yang và bà Chung; rồi đưa bà cô mất trí ra khỏi căn nhà ở Gerald Crescent. Tiếp đó, ngày 2-9-2014, Mok yêu cầu vợ Yang Yin là Weng Yandan cùng 2 con rời khỏi ngôi nhà. Thời điểm này, Yang đang ở nước ngoài. Hey Mok cũng gọi thợ sửa khóa tới thay hết các ổ khóa của căn nhà.

Để ngăn Yang kiểm soát tài sản của bà Chung, Hedy Mok đệ đơn yêu cầu tòa án hủy tư cách người được ủy nhiệm của Yang. Tòa án Công lý gia đình (FJC) đã nghe điều trần về vụ án này tháng 11-2014 và ra phán quyết, bà Chung không minh mẫn khi ủy quyền người trông coi tài sản cho mình, do đó giấy ủy quyền bị hủy.

Đây là thành quả đầu tiên trong hành trình đòi lại công lý của bà Mok. Tháng 2-2016, bà tiếp tục thắng kiện khi tòa án phúc thẩm đảo ngược một quyết định trước đó. Cụ thể, quyết định này cho phép Yang lấy tiền từ 2 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ như ông ta nói là đang sở hữu, trị giá khoảng 98.000 USD Singapore, để trả án phí. Tuy nhiên, Chánh án Sundaresh Menon cho biết, Yang không có một nguồn tiền nào khác để trả án phí. Số tiền đó bị nghi ngờ không phải của Yang mà là của bà Chung.

Dù vấn đề kiểm soát tài sản của bà Chung đã được xử lý, một điều đáng lo ngại hơn là ai sẽ thừa kế tài sản sau khi bà qua đời. Năm 2010, bà Chung lập di chúc để Yang Ying thừa kế tất cả tài sản. Để giải quyết vấn đề này, cháu của bà Chung - bà Hedy Mok đã làm một bản di chúc hợp pháp mới, thay mặt bà Chung từ thiện hầu hết số tài sản. Trước đó, tòa án đã xác định rằng Yang gây áp lực để bà Chung viết ra bản di chúc năm 2010. 

Hôm 30-5, Yang Ying đã bị tòa án xét xử các tội liên quan tới hành vi giả mạo và nhập cư trái phép. Trong tháng 6 này, Yang tiếp tục hầu tòa để làm rõ 2 cáo buộc: Vi phạm lòng tin (CBT), bòn rút 1,1 triệu đô la Singapore từ tài khoản của bà Chung. Theo Bộ luật Hình sự Singapore, CBT là tội danh khi một người được giao cho tài sản hoặc kiểm soát tài sản nhưng lại biển thủ hoặc chuyển đổi tài sản đó thành của riêng, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội vi phạm lòng tin. Người vi phạm sẽ phải ngồi tù, nộp tiền phạt, hoặc cả hai. 

Các phiên tòa liên quan đến bị cáo Yang sẽ tiếp tục trong thời gian tới, tổng cộng Yang đang đối mặt với 349 cáo buộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top