Kazakhstan sẵn sàng cho các cuộc đàm phán Syria tại Astana

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 26-12 dẫn lời Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cho biết, nước này đã sẵn sàng đón tiếp tất cả các bên tham gia vào các cuộc đàm phán về Syria tại Astana.

ảnh 1

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

"Liên quan đến đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Kazakhstan đã sẵn sàng đón tiếp tất cả các bên tham gia vào các cuộc đàm phán tại Astana. Chúng tôi cũng thảo luận vấn đề này hôm 25-12 với các nhà lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Họ đồng ý, và chúng tôi hứa sẽ tạo mọi điều kiện để đảm bảo rằng, họ gặp nhau và làm việc", Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cho biết tại một cuộc họp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 26-12.

Được biết, cách đây hai tuần, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã thảo luận với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazabayev về khả năng có thể tổ chức một cuộc họp của các bên trong cuộc xung đột Syria tại Astana. Ông Nazarbayev đã chấp thuận ý kiến này, đồng thời khẳng định, Kazakhstan ngay từ đầu luôn ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng biện pháp hòa bình.

Bà Bouthiana Shaaban, cố vấn tổng thống Syria cho biết, nhà lãnh đạo nước này luôn coi các cuộc đàm phán tại Astana là sự khởi đầu của một giai đoạn mới trong việc xoa dịu cuộc khủng hoảng bằng giải pháp chính trị, và chính phủ Syria sẵn sàng đối thoại với bất kỳ lực lượng (đối lập) nào muốn tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Trước đó, Đại diện một trong các lực lượng đối lập, lãnh đạo đảng Mặt trận Nhân dân vì sự thay đổi và giải phóng (PFCL) Qadri Jamil nói với TASS rằng, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và phe đối lập tại Astana sẽ được tổ chức vào khoảng giữa tháng 1-2017, trước khi diễn ra các cuộc tiếp xúc nội bộ Syria ở Geneva dự kiến vào ngày 8-2-2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top