Jordan - Nga lập trung tâm điều phối chiến tranh, chống IS

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Jordan sẽ thành lập một trung tâm điều phối chiến tranh, cùng với Nga chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, trước tình hình tại khu vực Trung Đông đang ngày càng căng thẳng. 

Theo trang tin tức quân sự và chính trị Debka, việc Vua Abdullah II của Jordan quyết định thành lập một văn phòng điều phối chiến tranh chống IS với Nga sẽ ảnh hưởng đến các quyết định chính trị và cách thông tin tình báo được chia sẻ trong khu vực. Hiện chưa rõ trung tâm này sẽ được đặt ở đâu.

Trước đó, Jordan theo các đồng minh là Mỹ, Ả-Rập Saudi và Israel, thành lập một trung tâm chỉ huy và điều phối thông tin ở miền bắc thủ đô Amman của nước này, trong khi Nga đã liên lạc với Iran, Iraq và Syria thông qua một trung tâm có trụ sở tại Baghdad để phục vụ mục đích tương tự. 

ảnh 1Jordan ngả về phía Nga trong cuộc chiến chống lại IS 

Theo nhiều nhà phân tích, động thái của Jordan có thể báo hiệu cho việc họ sẽ ngừng hỗ trợ cho phe đối lập ở Syria, hoặc ít nhất là các nhóm phiến quân chiến đấu chống lại quân đội chính quy Syria và Nga. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch không kích ở Syria từ ngày 30-9-2015, quân đội Syria đã tái chiếm lại được phần lớn lãnh thổ từ tay khủng bố cũng các nhóm phiến quân đối lập.

Vào tuần trước, quân đội Syria đã chiếm lại được thị trấn Salma, nằm ở duyên hải tỉnh Latakia, nơi được cho là thành trì lớn của quân nổi loạn từ năm 2012. Ngoài ra, các binh lính Syria cũng đang giành thắng lợi ở trung tâm tỉnh Hama, miền đông tỉnh Homs và trên đà tiến công ở Daraa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top