Italia: Quyết mạnh tay với mafia

0 Lê Cao Sơn (Tổng hợp)
ANTĐ Mặc dù từng bị chỉ trích có quan hệ với mafia, nhưng lời kêu gọi hôm 5-7 của Thủ tướng Silvio Berlusconi được coi là tuyên chiến với những tổ chức tội phạm đang hoạt động tại Italia.

Sau khi chính phủ thông qua sắc lệnh cho phép chuyển bớt những đống rác thải bị dồn ứ ở Naples đến các khu vực khác để xử lý, ngày 5-7, Thủ tướng Silvio Berlusconi tiếp tục kêu gọi chính quyền địa phương chung sức giải quyết đồng thời tuyên bố, cuộc khủng hoảng rác thải tại thành phố Naples là quốc nạn. Nhưng đảng Liên đoàn phương Bắc trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Silvio Berlusconi lại phản đối kế hoạch này. Cuộc khủng hoảng rác tại Naples là một trong những nguyên nhân khiến chính phủ tiền nhiệm của Thủ tướng Silvio Berlusconi sụp đổ và ông không muốn điều này xảy ra với mình.

ảnh 1 

Một tên trùm mafia bị bắt giữ

Dư luận đều cho rằng, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng rác tại Naples là hậu quả của những cuộc chiến giữa các phe mafia Camorra khi muốn độc quyền thu dọn rác tại thành phố lớn thứ ba Italia. Camorra chủ yếu hoạt động ở Naples nhưng lại có mạng lưới rộng khắp thế giới và thu về lợi nhuận hàng tỉ Euro nhờ buôn bán ma túy, rác thải, hàng giả và lĩnh vực xây dựng. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mario Draghi từng cho rằng, mafia là một trong những lý do chính khiến nền kinh tế lớn thứ tư trong Liên minh châu Âu (EU) tăng trưởng chậm. SOS Impresa, tổ chức chống mafia có trụ sở tại Rome ước tính tổng thu nhập của các băng nhóm tội phạm có tổ chức ở Italia trong năm 2009 đã lên tới 135 tỷ Euro. N’drangheta được coi là tập đoàn tội phạm có thế lực nhất ở Italia với ảnh hưởng tài chính lên tới trên 3% GDP của Italia. Theo báo cáo thường niên của Cơ quan Cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ   (Fedpol), N’drangheta là tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động mạnh nhất ở nước này.

Cách đây hơn 1 tháng, cảnh sát đã bắt hơn 140 nghi can liên quan tới ma túy, tống tiền, lừa đảo và chúng đều là thành viên của N’drangheta. Khoảng 1.300 cảnh sát đã được huy động tham gia chiến dịch Minotaur diễn ra ở các thành phố Milan, Modena và Turin. Trước đó (26-1), cảnh sát đã bắt 27 đối tượng thuộc băng N’drangheta và sung công tài sản của 3 công ty vận tải có liên quan tới mafia. Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni cho biết, từ tháng 1 đến tháng 11-2010, cảnh sát đã tịch thu một lượng lớn tài sản của mafia trị giá 15 tỷ Euro, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2009. Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni cũng từng coi vụ bắt Mario Caterino, cánh tay phải của ông trùm nhóm Casalesi, hiện đang ngồi tù tại một ngôi nhà ở Casal di Principe, gần Naples hôm 2-5 là thành công lớn của các lực lượng an ninh. Điều đáng nói là Mario Caterino bị bắt khi sống ung dung trong ngôi nhà chỉ cách đồn cảnh sát có 500m.

ảnh 2

 Giuseppe Dell’Aquila, một trong những trùm mafia khét tiếng nhất ở Italia cũng mới bị cảnh sát bắt (bị buộc tội tống tiền, ăn trộm, rửa tiền) sau 9 năm lẩn trốn (25-5). Giuseppe Dell’Aquila nằm trong danh sách những tên tội phạm mafia nguy hiểm nhất Italia và hắn đóng vai trò quan trọng trong nghiệp đoàn tội phạm Camorra, là người tiên phong trong việc liên minh các băng đảng mafia với nhau. Cựu trùm mafia Salvatore Guiliano từng đánh giá Giuseppe Dell’Aquila là kẻ giết người tàn bạo bởi trước khi trở thành ông trùm hắn nổi danh là sát thủ máu lạnh.

Điều đáng nói là vụ bắt giữ diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử thị trưởng tại Nalpes. Trước đó (10-5), cảnh sát cũng đã bắt Feliciano Mallardo, trùm mafia ở Neapolitan Camora và tịch thu số tài sản trị giá 600 triệu Euro. Đây là bằng chứng rõ nhất của chiến lược tập trung thu giữ tài sản là đòn chí mạng nhằm vào mafia? Trước đó (3-11-2010), cảnh sát từng bắt gần 100 nghi can trong 2 chiến dịch truy quét mafia tại Napoli và Sicily, tịch thu gần 500 triệu Euro gồm bất động sản, tài khoản, văn phòng công ty, ôtô…

Trong số nghi can có cả doanh nhân, chính trị gia, quan chức chính phủ, cảnh sát. Bộ trưởng Nội vụ Roberto Maroni coi đây là sự kiện đáng nhớ trong cuộc đấu tranh chống tội phạm có tổ chức ở Italia. Bộ trưởng Tư pháp Angelino Alfano từng đánh giá cao hoạt động chống mafia và coi đó là minh chứng cho thấy những nỗ lực của Chính phủ nhằm triệt phá mọi hình thức tội phạm có tổ chức đạt kết quả tốt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top