Italia công bố kế hoạch ứng phó dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2

0 Vũ Tú (Theo Politico.eu)
ANTD.VN -Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 26-4 đã công bố giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp dịch Covid-19 tại nước này sẽ bắt đầu từ ngày 4-5-2020, đồng thời khẳng định, cách duy nhất để sống chung với virus corona là duy trì khoảng cách xã hội ít nhất 1m.

ảnh 1

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte

Phát biểu tại cuộc họp báo nhằm công bố sắc lệnh mới về ứng phó với đại dịch Covid-19 và các biện pháp triển khai giai đoạn 2 tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Conte nêu rõ: “Giờ đây giai đoạn mới bắt đầu, chúng ta phải đương đầu giai đoạn này với biện pháp nghiêm ngặt. Chúng ta phải tránh nguy cơ lây nhiễm trở lại và biện pháp phòng ngừa phải được tôn trọng, ngay cả trong mối quan hệ với người thân. Cách duy nhất để sống chung với virus là duy trì khoảng cách xã hội tối thiểu 1m”.

Theo sắc lệnh mới, từ ngày 4-5, người dân Italia có thể di chuyển trong cùng khu vực sinh sống, song vẫn không được phép di chuyển tới các vùng khác ngoại trừ vì lý do khẩn cấp về sức khỏe hoặc công việc.

Các công viên được phép mở cửa trở lại và các đám tang có thể được tổ chức nhưng tối đa 15 người tham dự và phải đeo khẩu trang, tôn trọng khoảng cách an toàn. Sân bay và các bến tàu có thể sớm hoạt động trở lại khi có đủ máy đo nhiệt độ để phát hiện người nhiễm bệnh. Còn quán bar, nhà hàng cũng như dịch vụ du lịch có thể vẫn đóng cửa trong hè này trừ khi có giải pháp để bảo đảm việc duy trì khoảng cách tiếp xúc.

Sắc lệnh mới cũng nêu rõ trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9, và chính phủ đang làm việc để xác định phương thức tiến hành các kỳ thi quốc gia một cách an toàn.

Trước đó, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italia công bố, tính đến ngày 26-4, nước này ghi nhận tổng cộng 197.675 người mắc Covid-19, trong đó có 26.644 trường hợp tử vong và 64.928 ca hồi phục.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top